Có vẻ như cuộc Di cư của Thợ mỏ vĩ đại đã bắt đầu ngay cả trước cuộc di cư mới nhất từ ​​Trung Quốc. Cổ phiếu của nước này của toàn cầu Bitcoin (BTC) hashrate bắt đầu giảm trước cuộc đàn áp của chính phủ mới nhất, trong khi đó ở các nước khác đã chứng kiến sự gia tăng, phát hiện các Trung tâm Cambridge Tài chính thay thế (CCAF) tại Cambridge Business School Thẩm phán .

‘Cuộc chiến’ của Trung Quốc chống lại các thợ đào Bitcoin (lại) bắt đầu vào tháng 6 năm 2021. Nó đã khiến một số thợ đào lớn phải đóng cửa hàng và quyết định xem có nên đóng gói và chuyển đến các quốc gia thân thiện với thợ đào hơn hay không. Nó cũng khiến các thợ mỏ nhỏ gặp nguy hiểm vì họ không đủ khả năng di chuyển. Tuy nhiên, những người trong ngành tiền điện tử đồng ý rằng việc di chuyển của thợ đào có lợi cho mạng lưới vì nó dẫn đến tỷ lệ băm được phổ biến trên toàn cầu, thay vì phần lớn ở Trung Quốc.

Nhưng dữ liệu mới của Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge (CBECI), một nền tảng độc lập để cung cấp thông tin và hiểu biết sâu sắc về mức tiêu thụ điện của Bitcoin, cho thấy rằng hashrate (sức mạnh tính toán) của đất nước đã bị “sụt giảm đáng kể trong một thời gian” trước khi thực tế đàn áp khai thác, theo Michel Rauchs, Trưởng nhóm tài sản kỹ thuật số tại CCAF.

Dữ liệu mới do CCAF thu thập cho thấy thị phần của Trung Quốc trong tổng công suất khai thác Bitcoin đã giảm từ 75,5% vào tháng 9 năm 2019 xuống 46% vào tháng 4 năm 2021, hoặc trước khi các hạn chế được áp dụng.

Đáng chú ý, có sự gia tăng trong tổng tỷ lệ băm Bitcoin của Hoa Kỳ trong cùng thời kỳ, từ 4% lên 17%, đưa nó ở vị trí thứ hai, báo cáo cho biết.

Hơn nữa, thị phần khai thác ở quốc gia giàu năng lượng Kazakhstan đã tăng gần sáu lần, từ 1,4% vào tháng 9 năm 2019 lên 8% vào tháng 4 năm 2021, do đó nhảy lên vị trí thứ ba về thị phần khai thác toàn cầu.

Vị trí thứ 4 và thứ 5 thuộc về Liên bang Nga (7%) và Iran (5%).

Dữ liệu địa lý mới được thu thập với sự cộng tác của bốn nhóm khai thác Bitcoin: BTC.com , Poolin , ViaBTC và Foundry . Bộ dữ liệu, đại diện cho khoảng 37% tổng sức mạnh tính toán của mạng Bitcoin, cung cấp cái nhìn thực nghiệm về sự tiến hóa địa lý của hoạt động khai thác Bitcoin và “lần đầu tiên xác nhận các mô hình di cư theo mùa ở Trung Quốc mà trước đây chỉ được quan sát một cách sơ sài.”

Nó cho thấy các thợ mỏ di cư từ phía Bắc tỉnh Tân Cương vào mùa khô, đến phía Nam tỉnh Tứ Xuyên vào mùa mưa, tỷ trọng của Tứ Xuyên trong tổng công suất khai thác Bitcoin của Trung Quốc tăng từ 15% vào đầu mùa mưa lên 61% vào lúc cao điểm vào năm 2020.

Rauchs cho biết: “Sự di cư theo mùa này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hồ sơ năng lượng của việc khai thác Bitcoin ở Trung Quốc, nơi cho đến nay vẫn là ‘thị trường khai thác’ lớn nhất, minh họa cho sự phức tạp của việc đánh giá tác động môi trường của việc khai thác”.

Do các hoạt động khai thác trong nước đã bị cấm, mô hình di cư theo mùa ở Trung Quốc có thể chấm dứt. Sau lệnh cấm, hashrate của Trung Quốc đã biến mất chỉ sau một đêm, Rauchs cho biết, cho thấy rằng các thợ mỏ và thiết bị của họ đang di chuyển, nhưng câu hỏi về vị trí vẫn còn.

“Mức tăng ở Mỹ và Kazakhstan có thể là một chỉ báo, nhưng các bản cập nhật dữ liệu sắp tới tiếp theo phản ánh tác động của lệnh cấm khai thác của Trung Quốc sẽ cung cấp rõ ràng hơn về vị trí mà hashrate đã di chuyển”, Rauchs nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây