Michael Pearl là Giám đốc điều hành của Kirobo , một công ty công nghệ blockchain của Israel tìm cách bảo vệ rủi ro tiền điện tử và làm cho việc quản lý tiền điện tử trở nên đơn giản và an toàn như ngân hàng trực tuyến.

Anh ấy trả lời một số câu hỏi về công việc của mình và cách những đổi mới của Kirobo tạo ra sự khác biệt.

Làm cách nào để công ty của bạn tạo ra tiền điện tử đơn giản và an toàn như ngân hàng trực tuyến?

Tôi có niềm tin rất lớn vào tương lai của tiền điện tử và tiềm năng của việc chuyển dần từ tiền pháp định sang tiền điện tử. Nhưng thật không may, công nghệ blockchain và tiền điện tử vẫn chưa có. Chúng ta đang ở một điểm tương tự như internet vào những năm chín mươi. Tất cả chúng ta đều nhìn thấy tiềm năng và đang tận hưởng những gì mà công nghệ tuyệt vời này mang lại, nhưng chúng ta vẫn chưa “tất cả”.
Nếu chúng ta muốn đạt được sự thay đổi này mà tôi đã đề cập trước đó và đạt được sự chấp nhận hàng loạt, chúng ta cần bắt đầu thu hẹp khoảng cách giữa tiền điện tử là gì và nó phải là gì.
Có hai điều chính cần phải xảy ra để đạt được điều đó: giảm rủi ro điên rồ (chẳng hạn như mất tiền, chìa khóa, v.v.) và tạo giao diện thân thiện hơn với người dùng. Kirobo dự định giải quyết tất cả những điều đó và hơn thế nữa.

Nó hoạt động bằng cách cung cấp một mã giao dịch duy nhất mà người nhận phải nhập để nhận tiền từ người gửi.

Kirobo cũng đã phát triển một loạt các giải pháp phù hợp với chủ sở hữu và người bán tiền điện tử, được thiết kế để cải thiện hơn nữa hệ sinh thái tài chính phi tập trung và tiếp tục thu hẹp khoảng cách này.

Các sản phẩm của Kirobo chỉ nhắm đến người dùng tiền điện tử hay bạn có ý nghĩ đến công chúng?

Sản phẩm của Kirobo nhắm đến đối tượng là các chuyên gia và người mới làm quen. Chúng tôi rất phù hợp với những người mới tham gia vào tiền điện tử và những người dùng có kinh nghiệm. Chúng tôi muốn cung cấp cho mọi người khả năng làm hầu hết mọi thứ họ muốn với tài sản tiền điện tử của họ – giống như họ có thể làm với các ngân hàng trực tuyến của họ. Tiền điện tử được coi là một vấn đề phức tạp. Chúng tôi dự định đơn giản hóa nó.
Ngoài ra, chúng tôi đang hợp tác với một số công ty tiền điện tử, như ví và sàn giao dịch nhằm mục đích tích hợp các sản phẩm của chúng tôi. Điều này sẽ cho phép chúng tôi tiếp cận khán giả mới, lớn hơn.

Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là đưa nút hoàn tác trở thành một tiêu chuẩn gia dụng để chuyển tiền điện tử của bạn.

Bạn đã có những trải nghiệm khó chịu trong thời gian làm việc trong lĩnh vực này chưa

Cá nhân, không. Nhưng chúng tôi đã phải đối phó với những người mất rất nhiều tiền và tài sản lớn do phần mềm độc hại và nhập sai địa chỉ. Bất kỳ ai quen thuộc với tiền điện tử cũng sẽ nhận thức được sự nguy hiểm của phần mềm độc hại, lừa đảo qua đêm hoặc mất khóa cá nhân. Tất cả đều là những câu chuyện quá quen thuộc. 18% người dùng tiền điện tử báo cáo bị mất tiền do lỗi của con người. Đây là một trong những lý do tại sao chúng tôi đam mê công việc của mình tại Kirobo.

Bạn có thể chia sẻ với chúng tôi một số thành tựu của bạn tại Kirobo không?

Ngoài việc thành lập mình trong một thời gian ngắn với tư cách là công ty công nghệ blockchain hàng đầu, chúng tôi còn tự hào nhận được hai khoản tài trợ từ Cơ quan Đổi mới của Israel – biến nó trở thành công ty công nghệ blockchain duy nhất đạt được cột mốc đó.
Nhưng không kém phần quan trọng, chúng tôi vừa đạt một cột mốc quan trọng là xử lý hơn 250 triệu đô la giao dịch.

Từ kinh nghiệm của bạn, những quốc gia nào thân thiện với tiền điện tử nhất trên thế giới?

Tôi có thể nói rằng các nước Baltic, chủ yếu là Estonia và Lithuania đã đạt được nhiều tiến bộ nhất về luật tài chính. Điều này đã khiến việc thành lập các công ty tiền điện tử trở nên sinh lợi. Ví dụ, vũ khí của chính phủ Estonia được coi là một trong những vũ khí được số hóa nhiều nhất trên thế giới.

Slovenia cũng khá thân thiện với tiền điện tử. Chính phủ đang dẫn đầu luật pháp để làm cho hoạt động tiền điện tử trở nên đơn giản hơn nhiều. Slovenia đang đi tiên phong trong các máy ATM tiền điện tử, giúp việc sử dụng tiền điện tử dễ dàng hơn nhiều đối với công chúng.

Ngoài ra, UAE đang trở thành một trung tâm Blockchain lớn. Nó thu hút một lượng lớn các nhà đầu tư tiền điện tử, những người có ảnh hưởng và hơn thế nữa. Quy định ở đó cũng ngày càng trở nên thân thiện hơn.

Và tất nhiên, chúng ta có Israel, quốc gia luôn là điểm nóng cho sự đổi mới và sáng tạo. Chúng tôi tự hào là một phần của cộng đồng công nghệ Israel.

Những thách thức chính xung quanh tiền điện tử là gì?

Như tôi đã đề cập trước đây, tiền điện tử vẫn còn nhiều rủi ro và phức tạp. Sự phục hồi gần đây từ mùa đông tiền điện tử đã giới thiệu hàng loạt các nhà đầu tư tiền điện tử mới. Nhưng chúng ta phải làm gì với những người mới tiền điện tử đó? Nếu trải nghiệm của họ không thoải mái, họ có thể dễ dàng mất lòng tin và trở nên thất vọng.

Điều bắt buộc là phải đảm bảo rằng trải nghiệm tiền điện tử sẽ là một trải nghiệm tích cực – tóm tắt những thách thức chính và những nỗ lực chính cho cộng đồng tiền điện tử.

Suy nghĩ của bạn về NFTs là gì? Gần đây đã có một vụ tai nạn và giảm doanh số bán hàng. Nó đã lỗi mốt hay NFT đã chết?

NFT về bản chất là các sản phẩm tiền điện tử. Xu hướng giảm gần đây mà chúng tôi thấy trên thị trường tiền điện tử đã làm ảnh hưởng đến doanh số bán NFT.

Trong hai tháng qua, hoặc lâu hơn, ngày càng có nhiều câu hỏi được đặt ra về cái gọi là ‘quyền sở hữu’ của NFT – cả ở cấp độ công nghệ và pháp lý. Những người mua Mã thông báo không Fungible, mong đợi chúng trở nên … Không Fungible. Và nếu thẻ bóng chày hoặc bức tranh trị giá hàng triệu đô la không thực sự là của bạn – bạn sẽ miễn cưỡng mua nó.

Mọi người bắt đầu đặt câu hỏi. Có lẽ cơ chế này đã được đưa ra trong giai đoạn rất sớm và cần phải “trưởng thành” – cả về công nghệ và pháp lý – để hoàn thành mục tiêu của nó.

NFT không chết, chúng chỉ đang trưởng thành.

Công nghệ mới mang lại sự cường điệu; cường điệu mang lại kỳ vọng; kỳ vọng mang lại thất vọng. Chu kỳ này ít nhiều không thể tránh khỏi, va chạm cũng vậy.

Công nghệ, tuy nhiên, ở đây để tồn tại.

Liệu điều chỉnh Bitcoin có làm cho tiền điện tử an toàn hơn không?

Toàn bộ ý tưởng đằng sau tiền điện tử là cho phép mọi người trở thành ngân hàng của chính họ. Đó là vẻ đẹp đằng sau bản chất phi tập trung và tương đối ẩn danh của tiền điện tử. Các quy định rõ ràng là hoàn toàn ngược lại.

Mặt khác, chúng ta không thể bỏ qua một thực tế là không thiếu những sai phạm, thậm chí chỉ là những sơ suất cũ từ các thành viên cộng đồng và các công ty.
Tôi nghĩ rằng có chỗ cho một đường cơ sở tối thiểu có thể ngăn chặn các vấn đề nghiêm trọng hơn, với hạn chế tối thiểu về quyền tự do của người dùng tiền điện tử.

Ngoài ra còn có một vấn đề là đâu là cách phù hợp để điều chỉnh và thực thi các quy định về một công nghệ phi tập trung và ẩn danh như vậy. Lấy ví dụ như Metamask và UniSwap, việc ẩn danh người dùng của họ và việc thiếu KYC là một tính năng chứ không phải lỗi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây