Các nhà chức trách ở Miri, Malaysia, đã thu giữ và phá hủy 1.069 giàn khai thác Bitcoin bằng máy hơi nước sau khi bẻ khóa một hoạt động khai thác sử dụng điện bị đánh cắp.

Gần đây, cảnh sát Vương quốc Anh đã theo dõi một vòng tua đi tua lại, dự kiến ​​sẽ phá hủy một trang trại trồng cần sa , chỉ để phát hiện ra một hoạt động khai thác Bitcoin bất hợp pháp.

Trên toàn cầu, tiền điện tử thường được phép theo luật, trong khi cần sa thì không. Do đó, có nghĩa là bọn tội phạm đang ngày càng chuyển sang khai thác Bitcoin thay vì cần sa. Tuy nhiên, điều này không giúp ích gì nhiều cho danh tiếng vốn đã đáng ngờ của Bitcoin.

Bitcoin là cần sa mới

Cuộc điều tra chung được tiến hành từ tháng 2 đến tháng 4 năm nay bởi cảnh sát Malaysia và công ty năng lượng địa phương Sarawak Energy Berhad (SEB).

Trợ lý Ủy viên cảnh sát của Miri, Hakemal Hawari, cho biết tám cá nhân đã bị bắt vì vai trò của họ trong việc sử dụng điện bị đánh cắp để khai thác Bitcoin trong khoảng thời gian này.

Ông nói: “Tổng cộng sáu người đã bị buộc tội thành công theo Mục 379 của Bộ luật Hình sự về tội trộm cắp điện và bị phạt tới 8.000 RM và bị bỏ tù tới tám tháng.

Hawari cũng cho biết SEB đã mất gần 2 triệu USD do vụ trộm điện. Ông cho biết thêm việc thoát nước do hoạt động đã gây ra tình trạng mất điện thường xuyên trong khu vực.

“Việc trộm cắp điện cho các hoạt động khai thác bitcoin đã gây ra tình trạng mất điện thường xuyên và vào năm 2021, ba ngôi nhà đã bị san bằng do kết nối cung cấp điện bất hợp pháp”.

Tàng trữ 200 gram cần sa ở Malaysia bị coi là buôn bán ma túy và bị phạt tử hình . Nếu bị bắt với lượng từ 50 gram trở xuống sẽ bị phạt tù lên đến 10 năm.

Có tính đến điều này, nguy cơ bị bắt quả tang khai thác Bitcoin trái phép là một đề xuất dễ chấp nhận hơn so với việc bị bắt quả tang đang trồng cần sa, ít nhất là ở Malaysia.

Cảnh sát Malaysia không khoan nhượng

Trong một cách tiếp cận khá bất thường đối với việc thực thi pháp luật, cảnh sát Miri đã quyết định tiêu diệt những người khai thác Bitcoin đã bị bắt giữ bằng con đường hơi nước. Hơn nữa, sự kiện đã được quay và tải lên YouTube , thu hút hơn 330.000 lượt xem cho đến nay.

Vụ xô xát diễn ra trong bãi đậu xe của trụ sở cảnh sát quận Miri. Các báo cáo cho thấy cảnh sát đã thu thập các giàn khoan trong quá trình sáu cuộc đột kích riêng biệt.

Cả báo chí địa phương và cảnh sát đều không đưa ra bình luận về mức độ nghiêm trọng, và được cho là sự lãng phí, của vụ nghiền nát. Nhưng một số người tin rằng đó là về việc gửi một thông điệp cho những người khác đang làm, hoặc nghĩ là đang làm, cũng giống như vậy.

Tương tự, với sự thu hút của “tiền dễ dàng” và hình phạt tương đối khoan hồng khi bị bắt, hoạt động khai thác Bitcoin bất hợp pháp sẽ không sớm biến mất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây