Đất nước này đã bắt tay vào một dự án đầy tham vọng sử dụng năng lượng địa nhiệt của núi lửa để khai thác Bitcoin. Và nó có thể rất sinh lợi.

Mỏ Bitcoin được đề xuất của El Salvador có thể kiếm được hàng trăm triệu đô la mỗi năm với trạng thái mạng hiện tại, một thợ mỏ hàng đầu đã chỉ ra trong một tweet hôm nay.

Doanh thu bitcoin cho El Salvador?

Quốc gia này đã làm nên lịch sử vào tháng trước sau khi trở thành quốc gia đầu tiên công nhận và phân loại Bitcoin là ‘đấu thầu hợp pháp’, cho phép công dân thanh toán hợp pháp bằng cách sử dụng tài sản cho tất cả hàng hóa và dịch vụ trong nước, bao gồm mọi khoản tiền gửi ra nước ngoài.

Tuy nhiên, nó đã không dừng lại ở đó. Tổng thống Nayib Bukele đã tiết lộ ngay sau khi động thái này, đất nước đang có kế hoạch khai thác năng lượng địa nhiệt từ các núi lửa đang hoạt động để cung cấp năng lượng cho các giàn khai thác Bitcoin — sử dụng năng lượng ‘sạch’ để làm như vậy đồng thời tạo ra nguồn doanh thu cho quốc gia.

Kế hoạch được thiết lập để tạo ra hơn 95 MegaWatt (MW) năng lượng, đủ để cung cấp năng lượng cho một mỏ khai thác lớn. 

Và động thái đó có vẻ sinh lợi cho đến ngày hôm nay: “95MW có thể tạo ra 3 Exahashes, ở mạng lưới Bitcoin hiện tại, là khoảng 1800 Bitcoin với Doanh thu mỗi tháng hoặc 750 triệu đô la mỗi năm,” người sáng lập Bitfury, George Kikvadze cho biết trong một tweet.

Ông nói thêm, “Tôi không nghi ngờ gì nữa, đây sẽ là dự án có lợi nhuận cao nhất trong LỊCH SỬ của El Salvador hoặc Trung Mỹ.”

Khai thác bên trong và cuộc di cư

Khai thác tiền điện tử “bằng chứng công việc” liên quan đến việc sử dụng một hệ thống máy tính khổng lồ giải quyết hàng triệu phép tính phức tạp mỗi giây để xác thực các giao dịch trên các mạng như Bitcoin.

Đến lượt mình, các thợ đào được mạng thưởng bằng BTC, một số được bán để trang trải chi phí và đảm bảo hoạt động đang diễn ra. Mỗi khối thưởng 6,25 BTC (hơn 216.000 đô la) tính đến năm 2021, với những người khai thác lớn nhất tạo ra doanh thu hàng triệu đô la mỗi ngày.

Những ưu đãi như vậy là một lợi ích cho các quốc gia như El Salvador (hoặc bất kỳ quốc gia nào khác). Khai thác tài nguyên thiên nhiên có thể có nghĩa là một nguồn thu nhập bổ sung cho nền kinh tế, một nguồn cải thiện sinh kế, cung cấp việc làm và thêm thu nhập từ thuế cho đất nước.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đi trên con đường đó. Trung Quốc, nơi từng có các hoạt động khai thác lớn nhất, gần đây đã tung ra vòng quy định mới nhất chống lại các hoạt động liên quan đến Bitcoin vào tháng trước.

Nó đã khiến hàng trăm thợ mỏ phải rời khỏi đất nước hàng loạt, dẫn đến ‘tỷ lệ băm’ giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm và các thợ mỏ đang tìm kiếm các khu vực mới hơn, thân thiện hơn để thiết lập hoạt động của họ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây