• Nghệ sĩ kỹ thuật số, người đã bán một bộ sưu tập nghệ thuật dựa trên blockchain với giá 69 triệu đô la vào đầu năm nay, đã ra mắt nền tảng NFT của riêng mình, WENEW. 
  • Bên cạnh việc quản lý và bán NFT, WENEW có nghĩa là cung cấp cho người mua nhiều bối cảnh hơn về lý do tại sao một bộ sưu tập được mã hóa lại có giá trị.
  • Phiên đấu giá đầu tiên của WENEW, bắt đầu hôm nay, có các bộ sưu tập kỹ thuật số được tạo ra với sự hợp tác của Wimbledon và Andy Murray.

Beeple, nghệ sĩ kỹ thuật số đã giúp thuật ngữ “mã thông báo không thể thay thế” trở thành một cái tên quen thuộc khi anh ấy bán một bộ sưu tập nghệ thuật dựa trên blockchain với giá 69 triệu đô la, hiện đã ra mắt nền tảng NFT của riêng mình. 

Nền tảng mà nghệ sĩ đồng sáng lập với Ryan Schreiber, người sáng lập Pitchfork, được gọi là WENEW và hôm nay đang bắt đầu cuộc đấu giá đầu tiên. 

Đợt bán đầu tiên, sẽ diễn ra từ ngày 2 tháng 7 đến ngày 5 tháng 7, sẽ giới thiệu một bộ sưu tập các “khoảnh khắc” được tạo ra với sự hợp tác của người chiến thắng Wimbledon và Grand Slam Andy Murray. 

Cụ thể, nó đang bán đấu giá một NFT được kết nối với một video clip ghi lại khoảnh khắc chính xác Andy Murray vô địch giải quần vợt Grand Slam vào năm 2013, trở thành người chiến thắng đơn nam đầu tiên của Vương quốc Anh sau 77 năm.

Bên cạnh việc sở hữu NFT, người trả giá cao nhất sẽ có cơ hội chơi quần vợt với Murray trên sân tại Wimbledon. Họ cũng sẽ nhận được một chuyến tham quan hậu trường VIP, hai vé vào sân Trung tâm cho trận chung kết Wimbledon nam 2022 và quà lưu niệm có chữ ký của Murray. 

Ngoài ra, người mua sẽ có quyền truy cập vào “trải nghiệm biên tập toàn diện” nhằm cung cấp ngữ cảnh và thông tin chi tiết sâu hơn về lý do tại sao thời điểm lại có giá trị. 

Người mua có thể đặt giá thầu theo cách khác trên NFTs có các gói 20, 50, 100 và 500, bắt đầu từ 49 đô la và giới thiệu các cảnh quay về những khoảnh khắc mang tính biểu tượng khác của Murray: nâng cúp, phỏng vấn chiến thắng, bài phát biểu về ngôi vị á quân 2012 và một đoạn phim nổi bật của anh ấy những cú đánh tốt nhất từ ​​Wimbledon 2013. 

Xuất xứ trên blockchain

Beeple, tên thật là Mike Winkelmann, đã trở nên nổi tiếng rộng rãi với Everydays: The First 5000 Days , một bộ sưu tập gồm 5.000 tác phẩm mà ông đã tạo ra trong suốt 14 năm. Bộ sưu tập được bán với giá 69 triệu đô la vào tháng 3 tại nhà đấu giá Christie’s, trở thành một trong những tác phẩm nghệ thuật có doanh số bán đấu giá cao nhất từ ​​trước đến nay. 

Winkelmann cho biết anh quyết định thành lập WENEW sau khi một số nhạc sĩ tiếp cận anh muốn hợp tác trong các dự án NFT.

“Nhiều người trong số họ nổi tiếng hơn tôi,” anh nói với The Block trong một cuộc phỏng vấn gần đây. “Tôi nhanh chóng nhận ra rằng họ không cần tôi vì họ đã tạo ra những khoảnh khắc, một loạt các kết nối văn hóa với người hâm mộ của họ.”

“Tôi nghĩ, bằng cách nào đó, việc thu thập những khoảnh khắc âm nhạc hoành tráng đó là một cách rất khác đối với NFT,” anh nói thêm. 

Theo Winkelmann, WENEW được tạo ra không chỉ để bán và tạo ra các NFT. Anh ấy cho biết anh ấy muốn tạo ra một nền tảng bổ sung giá trị và bối cảnh cho những thời điểm lịch sử được mã hóa này, cái mà anh ấy gọi là “khoảnh khắc”.

Mô hình kinh doanh của nền tảng này khá đơn giản. WENEW sẽ kết nối những người sáng tạo với những người hâm mộ muốn thu thập NFT được liên kết với họ và nền tảng này sẽ cung cấp thông tin và ngữ cảnh cho từng thời điểm được mã hóa. Nền tảng này sẽ tính theo tỷ lệ phần trăm của mỗi lần bán hàng (họ từ chối tiết lộ số tiền là bao nhiêu). 

Theo Giám đốc điều hành WENEW, Michael Figge, đội ngũ đằng sau nền tảng này bao gồm 15 người, bao gồm các nhà văn và kỹ sư blockchain. Nền tảng thực hiện tất cả các lập trình nội bộ của nó. 

Nhóm WENEW từ chối chia sẻ thông tin về các nhà đầu tư của mình hoặc các nguồn tài trợ khác, nhưng khẳng định rằng họ không tập trung vào việc huy động vốn mà thay vào đó là “thiết lập hệ sinh thái tốt nhất cho các khoảnh khắc và di sản của họ”. Theo trang web của họ , các đối tác của nền tảng bao gồm TIME, Endeavour, IMG, Universal Music Group và Warner Music Group cùng các công ty giải trí khác. 

Đối với ‘những khoảnh khắc’ trong sự nghiệp của Andy Murray, Figge thừa nhận rằng có thể đã có người xem trực tiếp những khoảnh khắc đó và có thể đã thu thập các cảnh quay trên điện thoại di động. 

“Nhưng điều này khác bởi vì nó bắt nguồn từ ví tiền thực tế của người tạo ra thời điểm. Khoảnh khắc này mang chữ ký mật mã của Andy Murray, ”Figge nói. “Vì vậy, khi anh ấy đưa thứ đó ra ngoài thế giới, bạn đang tham gia vào nguồn gốc của ký ức đó.”

Tương lai của NFTs 

Nhưng một nền tảng mới như thế này có thể sở hữu bao nhiêu sức mạnh?

Xét cho cùng, mặc dù số lượng giao dịch NFT hàng tuần tương đối không đổi, thị trường đã có sự sụt giảm trong những tuần gần đây về khối lượng giao dịch, giá trị giao dịch trung bình và giá bán, theo dữ liệu do The Block Research thu thập . 

Winkelmann cho biết ông không nghĩ rằng sự sụt giảm của các chỉ số có nghĩa là gì. 

“Tôi thấy NFT là một khái niệm đơn giản – đó chỉ là quyền sở hữu kỹ thuật số. Tôi không thấy nó biến mất, ”anh nói và nói thêm:

“Nó sẽ là một thứ gì đó giống như email, nơi bạn không quyết định mình thích hay không thích nó, bạn chỉ cần sử dụng nó vì đó là cách bạn chứng minh quyền sở hữu một loạt những thứ khác nhau trong cuộc sống của mình”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây