Phó thống đốc T. Rabi Sankar cho biết Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) đang lên kế hoạch cho một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương và kiểm tra các ứng dụng có thể được thực hiện mà không bị gián đoạn.

Tuy nhiên, các thay đổi pháp lý sẽ là cần thiết vì các quy định hiện tại đã được thực hiện lưu ý tiền tệ là ở dạng vật chất theo Đạo luật RBI năm 1934. Hơn nữa, cũng cần có các sửa đổi trong Đạo luật tiền đúc, Đạo luật quản lý ngoại hối (Fema) và Thông tin Đạo luật Công nghệ.

“Đây là một số điều mà .. chúng tôi đang xem xét nội bộ,” ông nói. 

Sankar đang phát biểu tại một hội thảo trên web về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Theo Phó thống đốc RBI, CBDC là một loại tiền hợp pháp do một ngân hàng trung ương phát hành dưới dạng kỹ thuật số. Nó giống như một loại tiền tệ fiat và có thể trao đổi 1-1 với tiền fiat. Chỉ có hình thức của nó là khác.

“Điều quan trọng là phải hiểu CBDC không phải là gì. CBDC là một loại tiền kỹ thuật số hoặc tiền ảo nhưng nó không thể so sánh với các loại tiền ảo tư nhân mọc lên như nấm trong thập kỷ qua. Các loại tiền ảo tư nhân có khác biệt đáng kể so với khái niệm về tiền tệ trong lịch sử.”

Sankar cho biết nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đang nghiên cứu đồng tiền kỹ thuật số của riêng họ để bảo vệ người tiêu dùng khỏi “mức độ biến động đáng sợ” được thấy ở một số loại tiền ảo không có sự hỗ trợ của chính phủ. Một số quốc gia cũng đã chuyển sang giai đoạn thử nghiệm, ông lưu ý.

Tại Ấn Độ, một ủy ban liên bộ cấp cao của Bộ Tài chính đã nghiên cứu sâu về các vấn đề chính sách và luật pháp và khuyến nghị giới thiệu CBDC. “Giống như các ngân hàng trung ương khác, RBI đã tìm hiểu những ưu và nhược điểm của CBDC trong một thời gian khá dài,” Sankar nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây