Bốn người bị cáo buộc lừa đảo 54 triệu USD đã bị cảnh sát ở miền Trung Nhật Bản bắt giữ. Các nhà chức trách cho biết các nghi phạm đã thu hút các nhà đầu tư bằng cách hứa hẹn lợi nhuận rất cao, đồng thời tuyên bố dựa vào trí tuệ nhân tạo để tối ưu hóa lợi nhuận.

Theo báo cáo tại Nhật Bản, bốn người đàn ông là những người đứng đằng sau dự án Oz, một nền tảng đầu tư tiền điện tử. Giống với bất kỳ trò lừa đảo nào khác, nó hứa hẹn lợi nhuận ‘quá tốt để trở thành sự thật’. Dự án Oz tuyên bố đảm bảo với người dùng rằng họ sẽ nhận được 100% số tiền gốc mà họ đưa vào cũng như “2,5 lần lợi nhuận từ khoản đầu tư của họ trong 4 tháng”, tờ báo Nhật Bản Asahi Shimbun đưa tin.

Cảnh sát tỉnh Aichi xác định các nghi phạm là Takuya Hashiyada 46 tuổi, Masamichi Toshima 52 tuổi, Shoji Ishida 59 tuổi và Yukihiro Yamashita 61 tuổi. Bốn người bị cáo buộc ít nhất 6 tỷ JPY (54,5 triệu USD). Các nhà chức trách cho biết họ đã thu hút được hơn 20.000 nhà đầu tư.

Để thu hút các nhà đầu tư, bốn người này đã tổ chức các cuộc hội thảo trên khắp Nhật Bản, thu hút các nhà đầu tư tiềm năng, các nhà điều tra cho biết. Những người đã trở thành con mồi được khuyến khích tham gia một nhóm nhà đầu tư trên LINE, một nền tảng nhắn tin phổ biến ở Nhật Bản. Chiến lược này cho phép các nhà đầu tư tiếp cận nhiều nạn nhân hơn, chủ yếu là bạn bè và gia đình, bằng cách mời họ vào nhóm, cho phép trò lừa đảo thậm chí còn phát triển nhanh hơn.

Trong khi những kẻ bị cáo buộc chỉ mới bị bắt, thì vụ lừa đảo đã diễn ra trong nhiều năm nay, các báo cáo cho biết chi tiết. Vào năm 2019, một số nhà đầu tư bất mãn đã nộp đơn tố cáo hình sự đối với Dự án Oz. Kể từ đó, cảnh sát đã tìm kiếm những người điều hành đứng sau.

Vụ lừa đảo này chỉ là vụ lừa đảo mới nhất trong hàng dài các công ty lừa đảo đang giả danh các nền tảng đầu tư tiền kỹ thuật số hợp pháp. Một báo cáo của Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) tiết lộ rằng người Mỹ đã mất hơn 80 triệu đô la trong các vụ lừa đảo như vậy kể từ tháng 10 năm 2020. Con số này thể hiện mức tăng 1.000% so với mùa thu năm 2019. Tổn thất trung bình cho mỗi nạn nhân là 1.900 đô la trong khoảng thời gian này .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây