Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã giải quyết các cáo buộc đối với trang web đã dừng hoạt động chuyên đánh giá Đợt phát hành Coin Đầu tiên (ICO) Coinschedule.com vì vi phạm các điều khoản chống chào hàng của luật chứng khoán liên bang.

Nhưng hai ủy viên của SEC đã viết một lá thư ngỏ để đáp lại rằng thỏa thuận giải quyết đã cho thấy những sai sót trong quy trình của ủy ban.

Theo thông cáo ngày 14 tháng 7 từ cơ quan quản lý chứng khoán, Coinschedule không báo cáo rằng họ đang nhận tiền từ các tổ chức phát hành tài sản kỹ thuật số để có những đánh giá thuận lợi.

Các điều khoản của việc dàn xếp này nêu rõ rằng Blotics, trước đây được gọi là Coinschedule, phải trả một khoản phạt 154.434 đô la cộng với 43.000 đô la tiền bồi thường và lãi suất mà không thừa nhận hoặc phủ nhận các phát hiện của SEC.

Trang web hoạt động từ năm 2016 đến năm 2019, với nhiều khách truy cập đến từ Hoa Kỳ. Trang web đã cung cấp “điểm tin cậy” cho hơn 2.500 ICO, tuyên bố sẽ đánh giá “độ tin cậy” và “rủi ro hoạt động” của mỗi đề xuất bằng cách sử dụng “thuật toán độc quyền”. Tuy nhiên, theo SEC: “Trên thực tế, các nhà phát hành token đã trả tiền cho Coinschedule để lập hồ sơ cung cấp token của họ trên Coinschedule.com, một thực tế là Coinschedule không thông báo cho khách truy cập.” 

SEC nhấn mạnh rằng Coinschedule tiếp tục công bố các đánh giá về ICO sau khi công bố Báo cáo DAO năm 2017 – trong đó cảnh báo rằng ICO có thể là chứng khoán và do đó, những người quảng cáo Đợt phát hành Coin Đầu tiên phải tuân thủ luật chứng khoán liên bang.

Kristina Littman, Giám đốc Đơn vị Không gian mạng của Bộ phận Thực thi SEC, cho biết việc lấy tiền để quảng bá thuận lợi bị cấm: “Luật chứng khoán cấm chào bán chứng khoán để bồi thường mà không có tiết lộ thích hợp cho các nhà đầu tư là rõ ràng và lâu dài.”

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người tại SEC đều hài lòng với kết luận của vụ việc, với các ủy viên của SEC là Hester Peirce và Elad Roisman đã viết một lá thư chỉ trích ủy ban vì đã không giải thích được tài sản kỹ thuật số cụ thể nào được Coinschedule chào hàng thực sự là chứng khoán.

Các ủy viên đã mô tả sự thiếu sót này là việc họ không muốn cung cấp thêm hướng dẫn về cách xác định liệu token đang được bán như một phần của đợt chào bán chứng khoán hay token nào là chứng khoán. “Có một sự thiếu rõ ràng đối với những người tham gia thị trường xung quanh việc áp dụng luật chứng khoán đối với tài sản kỹ thuật số và giao dịch của chúng, được chứng minh bằng các yêu cầu mà chúng tôi nhận được về sự rõ ràng, và các đợt liên hệ với nhân viên Ủy ban vì không có hành động.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây