• Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren đã gửi một lá thư cho Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen yêu cầu các quy định chặt chẽ hơn về ngành công nghiệp tiền điện tử. 
  • Trong  một cuộc điều trần  của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, Warren đã gọi người dùng tiền điện tử là ”nhóm siêu mã và thợ đào vô danh” 
  • Rich Checkan, chủ tịch Asset Strategies International vỗ tay ủng hộ, mô tả các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) là “chính Satan đã pha chế trong địa ngục”. 
  • Luôn có hai mặt của câu chuyện, đặc biệt là khi các chương trình nghị sự cá nhân đang ở giữa chiến trường. 

Những lời xúc phạm vô lý?

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (D-MA) là một trong những người hoài nghi tiền điện tử khét tiếng nhất của Quốc hội. Cô ấy đã bày tỏ những lo lắng của mình về việc hệ thống tài chính ngày càng tiếp xúc với tiền điện tử. Cô ấy tin rằng các vấn đề trong thị trường tiền điện tử có thể lan rộng khắp lĩnh vực tài chính. 

Warren không chỉ gửi thư cho Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen yêu cầu quy định chặt chẽ hơn đối với ngành công nghiệp tiền điện tử, mà  tại một phiên điều trần của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, bà tuyên bố tiền điện tử đặt hệ thống trước ” ý tưởng bất chợt của một số nhóm siêu thợ mã và thợ đào ” thay vì để lại hệ thống tài chính cho các ngân hàng khổng lồ.

Tuy nhiên, việc để lại hệ thống tài chính cho các ngân hàng khổng lồ có lẽ là mối đe dọa lớn nhất ở đây.

Mọi thứ đều có hai mặt của nó 

Nhiều người dùng và những người ủng hộ tiền điện tử là những người theo chủ nghĩa tự do và những người theo chủ nghĩa tư bản phi chính phủ. Những người ủng hộ công nghệ blockchain và tiền điện tử phần lớn được thúc đẩy bởi tầm nhìn biến đổi thế giới thông qua việc phát triển các công cụ mới cho nhân loại hơn là chịu đựng quá trình chính trị truyền thống. 

Giống như Harvard Business  Review đã  mô tả: 

“Các hợp đồng, giao dịch và hồ sơ về chúng là một trong những cấu trúc xác định trong hệ thống kinh tế, luật pháp và chính trị của chúng ta <…> Chúng giống như một chốt chặn vào giờ cao điểm bẫy một chiếc xe đua Công thức 1. Trong thế giới kỹ thuật số, cách chúng ta điều chỉnh và duy trì kiểm soát hành chính phải thay đổi.”

Mặc dù các nguyên tắc cơ bản của tầm nhìn là mạnh mẽ, nhưng thực tế lại khác. Tiền điện tử không thực sự đáng tin cậy trong tay của những kẻ tham lam. Một số mã thông báo đang được giám sát nghiêm ngặt vì  che giấu các giao dịch  có khả năng liên quan đến rửa tiền và các trọng tội khác. Tội phạm ẩn danh có thể thực hiện thanh toán mà không cần thông qua hệ thống ngân hàng được quản lý. Có một số trở ngại mà tiền điện tử cần phải vượt qua để đạt được danh tiếng tốt. 

Điều tương tự cũng áp dụng cho  những  người giàu nhất , những người đã tập trung mọi quyền lực vào tay một số ít. Nhà nước, tức là các công chức, bộ máy, quan chức và chính trị gia, hầu như bất kỳ ai nắm giữ chức vụ quyền hạn để phân bổ các quyền đối với các nguồn lực công nhân danh nhà nước hoặc chính phủ cũng đang tìm kiếm lợi ích cá nhân và để từ bỏ sự thống trị. Do đó, lý do để các thượng nghị sĩ như Warren “lo lắng” là vì những “siêu lập trình viên vô danh” và “thợ đào giấu mặt” này có cơ hội tước đoạt quyền lực đó.  

Chính phủ không phải là những người duy nhất “la hét”

Không chỉ có nhân viên chính phủ ”la hét” về tiền điện tử, đôi khi nhân viên tiền điện tử “la hét” trước các quyết định của chính phủ như CBDC.

Ví dụ, Rich Checkan, chủ tịch Asset Strategies International (ASI) đã  mô tả  các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) là “chính Satan đã pha chế trong địa ngục”.  

Ông cho rằng CBDC sẽ trao quyền kiểm soát đáng kinh ngạc cho các chính phủ, điều này sẽ dẫn đến “sự vô hiệu về quyền riêng tư cho mọi công dân”.  

Checkan cũng đánh sập các CBDC do mối đe dọa mà chúng gây ra đối với quyền riêng tư cá nhân bằng cách cho phép nhà nước giám sát và theo dõi mọi giao dịch bạn thực hiện trong suốt cuộc đời, điều này cuối cùng sẽ cung cấp cho họ quyền lực quá mức. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây