• Tether là tiền điện tử lớn thứ ba trên thế giới theo giá trị thị trường. Và nó khiến một số nhà kinh tế – bao gồm cả một quan chức tại Cục Dự trữ Liên bang – lo lắng.
  • Chủ tịch Fed Boston, Eric Rosengren gần đây đã đưa ra cảnh báo về tether, gọi tiền điện tử là một rủi ro tiềm ẩn về ổn định tài chính.
  • Một số nhà đầu tư tin rằng việc mất niềm tin vào Tether có thể là “thiên nga đen” của tiền điện tử, một sự kiện không thể đoán trước sẽ tác động nghiêm trọng đến thị trường.

Giá Tether được hiển thị trên trang web của sàn giao dịch tiền điện tử Kraken.Tiffany Hagler | Bloomberg qua Getty Images

Tether là tiền điện tử lớn thứ ba trên thế giới theo giá trị thị trường. Và nó khiến một số nhà kinh tế – bao gồm cả một quan chức tại Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ – lo lắng.

Tháng trước, Chủ tịch Fed tại Boston, Eric Rosengren, đã lên tiếng cảnh báo về tether, gọi đây là một rủi ro tiềm ẩn về ổn định tài chính. Trong khi đó, một số nhà đầu tư cho rằng việc mất niềm tin vào Tether có thể là “ thiên nga đen ” của tiền điện tử , một sự kiện không thể đoán trước sẽ tác động nghiêm trọng đến thị trường.

Các vấn đề xung quanh Tether có ý nghĩa quan trọng đối với thế giới tiền điện tử non trẻ. Và các nhà kinh tế ngày càng lo sợ rằng nó cũng có thể tác động đến các thị trường ngoài tiền tệ kỹ thuật số. Đây là những gì bạn cần biết:

Tether là gì?

Rất có thể bạn đã nghe một hoặc hai điều về bitcoin. Nhưng những gì về tether?

Giống như bitcoin, tether là một loại tiền điện tử. Trên thực tế, nó là đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ ba thế giới theo giá trị thị trường. Nhưng nó rất khác so với bitcoin và các loại tiền ảo khác.

Tether được biết đến như một loại tiền ổn định. Đây là các loại tiền kỹ thuật số được gắn với tài sản trong thế giới thực – ví dụ như đô la Mỹ – để duy trì giá trị ổn định, không giống như hầu hết các loại tiền điện tử được biết là dễ bay hơi. Ví dụ, Bitcoin đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là gần 65.000 đô la vào tháng 4 và kể từ đó đã giảm gần một nửa giá trị.https://art19.com/shows/bcd08fc3-8958-4c47-bf8e-524432adcd77/episodes/a103ed23-8cc4-4ad7-bed1-c023ab7f24d4/embed

Tether được thiết kế để gắn với đồng đô la. Trong khi các loại tiền điện tử khác thường biến động về giá trị, giá của Tether thường tương đương với $ 1. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng và sự dao động về giá trị của dây buộc đã khiến các nhà đầu tư lo sợ trong quá khứ.

Các nhà giao dịch tiền điện tử thường sử dụng tether để mua tiền điện tử, như một sự thay thế cho đồng bạc xanh. Điều này về cơ bản cung cấp cho họ một cách để tìm kiếm sự an toàn trong một tài sản ổn định hơn trong thời gian thị trường tiền điện tử biến động mạnh.

Tuy nhiên, tiền điện tử không được quản lý và nhiều ngân hàng tránh kinh doanh với các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số do mức độ rủi ro liên quan. Đó là nơi mà stablecoin có xu hướng xuất hiện.

Tại sao nó lại gây tranh cãi?

Một số nhà đầu tư và nhà kinh tế đang lo lắng nhà phát hành của tether không có đủ dự trữ đô la để biện minh cho việc neo giá đô la của nó.

Vào tháng 5, Tether đã chia nhỏ lượng dự trữ cho stablecoin của mình. Công ty tiết lộ rằng chỉ một phần nhỏ trong số cổ phiếu nắm giữ – chính xác là 2,9% – là tiền mặt, trong khi phần lớn là thương phiếu, một dạng nợ ngắn hạn không có bảo đảm.

Theo JPMorgan , điều đó sẽ đưa Tether vào top 10 công ty nắm giữ thương phiếu lớn nhất thế giới . Tether đã được so sánh với các quỹ thị trường tiền tệ truyền thống – nhưng không có bất kỳ quy định nào.

Với số token trị giá hơn 60 tỷ đô la đang được lưu hành, Tether có nhiều tiền gửi hơn của nhiều ngân hàng Hoa Kỳ .

Từ lâu, đã có những lo ngại về việc liệu tether có được sử dụng để thao túng giá bitcoin hay không , với một nghiên cứu cho rằng mã thông báo này đã được sử dụng để hỗ trợ bitcoin trong những đợt giảm giá quan trọng trong đợt biểu tình năm 2017 của nó.

Đầu năm nay, văn phòng tổng chưởng lý New York đã đạt được thỏa thuận với Tether và Bitfinex , một sàn giao dịch tiền tệ kỹ thuật số liên kết.

Quan chức thực thi pháp luật hàng đầu của tiểu bang đã cáo buộc các công ty đã chuyển hàng trăm triệu đô la để bù đắp khoản lỗ 850 triệu đô la .

Tether và Bitfinex đã đồng ý trả 18,5 triệu đô la cho thỏa thuận và bị cấm hoạt động ở bang New York, tuy nhiên các công ty không thừa nhận bất kỳ hành vi sai trái nào.

Sự lây lan thị trường

Các nhà phân tích tại JPMorgan trước đây đã cảnh báo rằng sự mất niềm tin đột ngột vào tether có thể dẫn đến “cú sốc thanh khoản nghiêm trọng đối với thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn”.

Nhưng cũng có những lo ngại rằng việc rút tiền tether tăng đột ngột có thể dẫn đến khả năng lây lan thị trường, ảnh hưởng đến các tài sản ngoài tiền điện tử.

Vào tháng 6, Rosengren đã đề cập đến Tether và các loại stablecoin khác là một trong những rủi ro tiềm ẩn đối với sự ổn định tài chính.

“Những stablecoin này đang trở nên phổ biến hơn,” anh ấy nói trong một bài thuyết trình.

“Một cuộc khủng hoảng trong tương lai có thể dễ dàng được kích hoạt khi chúng trở thành một lĩnh vực quan trọng hơn của thị trường tài chính, trừ khi chúng tôi bắt đầu điều chỉnh chúng và đảm bảo rằng thực sự có sự ổn định ổn định hơn rất nhiều cho những gì đang được tiếp thị cho công chúng như một stablecoin,” Rosengren thêm.

Tuần trước, Fitch Ratings đã cảnh báo việc mua lại hàng loạt token tether đột ngột có thể gây bất ổn cho thị trường tín dụng ngắn hạn.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Hoa Kỳ cho biết: “Ít rủi ro hơn được đặt ra bởi các đồng tiền được hỗ trợ hoàn toàn bởi các tài sản an toàn, có tính thanh khoản cao, mặc dù các nhà chức trách vẫn có thể lo ngại nếu dấu vết tiềm ẩn trên toàn cầu hoặc hệ thống”.

“Trong khi các stablecoin sử dụng dự trữ phân đoạn hoặc áp dụng phân bổ tài sản rủi ro cao hơn có thể gặp rủi ro lớn hơn.”

Tether không phải là stablecoin duy nhất hiện có, nhưng cho đến nay nó là đồng lớn nhất và phổ biến nhất. Những người khác bao gồm USD Coin và Binance USD.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây