Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Elizabeth Warren bày tỏ mối quan tâm của mình về thị trường tiền điện tử, đôn đốc Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen để xác định và giải quyết những rủi ro do các loại tài sản mới.

Thượng nghị sĩ Warren liệt kê năm rủi ro lớn liên quan đến tiền điện tử

Warren đã gửi một lá thư cho Yellen yêu cầu quy định thêm về ngành công nghiệp tiền điện tử. Thượng nghị sĩ kêu gọi Bộ trưởng đưa ra hướng dẫn “toàn diện và phối hợp” để giúp các cơ quan liên bang điều chỉnh tài sản kỹ thuật số. 

Warren, một người hoài nghi lâu năm về loại tài sản mới, đã yêu cầu Yellen thực hiện quyền hạn của mình thông qua Hội đồng Giám sát Ổn định Tài chính để làm cho ngành công nghiệp tiền điện tử an toàn hơn. 

Các thượng nghị sĩ cho rằng là tài sản kỹ thuật số ngày càng trở nên chủ đạo, tiền điện tử có thể trở thành một mối đe dọa ngày càng tăng đối với hệ thống tài chính hiện hành. Warren nói thêm rằng vì ngành này bị quản lý chặt chẽ nên có 5 rủi ro chính. 

Cô liệt kê việc tiếp xúc với các quỹ đầu cơ và các sản phẩm đầu tư thiếu minh bạch, rủi ro đối với ngân hàng, tấn công mạng, DeFi và các mối đe dọa đối với stablecoin là những rủi ro chính.

Ủy ban Ngân hàng Thượng viện đã tổ chức một phiên điều trần có tiêu đề “Tiền điện tử: Chúng tốt cho điều gì?”, với sự tham gia của các nhà bình luận hàng đầu bao gồm Jerry Brito, Marta Belcher và Angela Walch.

Warren nhấn mạnh rằng sự cường điệu và biến động của thị trường tiền điện tử là những dấu hiệu cảnh báo đang “nhấp nháy”. Bà nói thêm rằng khi thị trường tài sản kỹ thuật số phát triển, rủi ro lớn hơn sẽ đặt ra đối với sự ổn định tài chính và nền kinh tế Hoa Kỳ. 

Bà nhấn mạnh thêm rằng các cơ quan quản lý “cần phải làm công việc của họ” và can thiệp “trước khi quá muộn.” 

Ngược lại, Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis chỉ ra rằng tính minh bạch và cởi mở của tài chính phi tập trung có thể thúc đẩy sự hòa nhập tài chính. 

Thượng nghị sĩ Sherrod Brown tuyên bố rằng công nghệ cơ bản của tài sản kỹ thuật số – blockchain – có thể có nhiều ứng dụng phi tài chính hữu ích. Brown nói thêm rằng tiền điện tử vẫn có thể là một giải pháp tuyệt vời cho những nhược điểm của hệ thống tài chính hiện tại. 

Brito, giám đốc điều hành tại Trung tâm Coin, gợi ý rằng Hoa Kỳ không nên né tránh ngành công nghiệp này mà thay vào đó đưa ra các hướng dẫn cho các quỹ đầu cơ và những người tham gia thị trường khác. 

Brito gọi tiền điện tử là hàng hóa, cũng đang được đầu tư bởi các quỹ đầu cơ và các tập đoàn lớn khác. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây