Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin rằng các nhà chức trách ở đó đang điều tra một vụ lừa đảo khai thác Dogecoin ( DOGE ) bị cáo buộc đã kéo thảm cho các nhà đầu tư sau khi tích lũy được khoản tiền gửi trị giá 119 triệu đô la.

Một báo cáo hôm thứ Hai từ kênh địa phương TV100 đã đưa tin tức mới, với cảnh sát xác định bút danh “Turgut V”. là người đứng sau đáng ngờ của kế hoạch.

Các nhà chức trách tin rằng Turgut và 11 cộng sự đã thu thập được gần 350 triệu Dogecoin, trị giá 119 triệu USD, trước khi biến mất.

Theo báo cáo, Turgut đã thu hút các khoản đầu tư từ 1.500 công dân Thổ Nhĩ Kỳ, khơi dậy sự hào hứng cho hoạt động “khai thác” Dogecoin tại các sự kiện kết nối trực tiếp được tổ chức tại các địa điểm sang trọng và bằng cách sử dụng một nhóm Telegram trực tuyến. Các nhà đầu tư đã được hứa hẹn lợi nhuận 100% trong 40 ngày, và công ty đã trả lợi nhuận trong khoảng ba tháng.

Các nhà đầu tư được thông báo rằng Dogecoin mà họ gửi sẽ mua thiết bị mới để khai thác DOGE. Tương tự như Bitcoin ( BTC ), Dogecoin được tạo ra thông qua khai thác bằng chứng công việc, nơi những người tham gia mạng cạnh tranh để xác thực các giao dịch và tạo ra khối tiếp theo bằng cách tính toán các phương trình phức tạp. Người khai thác giải quyết phương trình khai thác khối tiếp theo của mạng, cũng nhận được tất cả tiền điện tử có trong nó như một phần thưởng.

Hoạt động diễn ra suôn sẻ trong ba tháng đầu tiên, với các nhà đầu tư sớm nhận được lợi nhuận như đã hứa. Tuy nhiên, sau khi tổng giá trị của chương trình bị khóa đạt đỉnh 350 triệu Dogecoin trong tháng thứ tư của nó, các quỹ đã biến mất.

Văn phòng công tố viên chính của khu ngoại ô Küçükçekmece ở Istanbul hiện đang tiến hành một cuộc điều tra liên tục để xác định vị trí của Turgut và 11 cộng sự của họ. Các nhà chức trách đã ban hành lệnh hạn chế Turgut và đối tác của họ “Gizem N.” từ đi du lịch nước ngoài.

Sự phổ biến gia tăng gần đây của tài sản tiền điện tử ở Thổ Nhĩ Kỳ đã kéo theo sự gia tăng những kẻ lừa đảo tìm cách tận dụng tài sản kỹ thuật số để lừa nạn nhân ra khỏi số tiền khó kiếm được của họ.

Vào cuối tháng 4, các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ tù sáu nghi phạm liên quan đến sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử địa phương Thodex. Sàn giao dịch đã đột ngột tạm dừng các dịch vụ rút tiền vào đầu tháng đó, gây thiếu hụt tiền của người dùng trên nền tảng.

Cũng trong tháng 4, 4 nhân viên của sàn giao dịch Vebitcoin địa phương đã bị bắt vì cáo buộc gian lận chỉ một ngày sau khi Vebitcoin thông báo sẽ ngừng hoạt động.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây