Các công dân ở El Salvador đang phản đối việc đất nước này áp dụng Bitcoin như một tiền tệ hợp pháp, theo nhiều nguồn tin tức khác nhau.

Người biểu tình El Salvador lấp đầy đường phố

La Prensa Gráfica gợi ý rằng những người biểu tình phản đối luật này với lý do nó “bị áp đặt… mà không hỏi ý kiến ​​người dân”. Những người biểu tình mang các biển hiệu “Không Bitcoin”, “Không rửa tiền” và “Tầng lớp lao động từ chối Bitcoin”.

Reuters báo cáo hàng trăm người biểu tình đã tham dự cuộc biểu tình, diễn ra ở thủ đô San Salvador của El Salvador.

Trong một diễn biến khác, Business Insider đã báo cáo rằng Hiệp hội các nhà vận chuyển hàng hóa quốc tế Salvador (ASTIC) đã khẳng định rằng các nhà vận chuyển của họ sẽ không chấp nhận Bitcoin. Nếu bị ép buộc, các nhà mạng sẽ đưa ra khoản phụ phí 20% đối với các giao dịch Bitcoin để bù đắp sự biến động giá.

Đây không phải là lần đầu tiên luật pháp bị thách thức. Vào tháng 7, tờ báo địa phương Diario El Mundo lưu ý rằng các thành viên của Khối Kháng chiến và Nổi dậy Bình dân đã trình bày đề xuất bãi bỏ luật sắp tới. Những nhóm này bày tỏ lo ngại về sự biến động giá của Bitcoin và việc sử dụng nó vào hoạt động bất hợp pháp, cùng với các vấn đề khác.

Luật sẽ có hiệu lực vào tuần tới

El Salvador đã quyết định áp dụng Bitcoin dưới dạng tiền tệ hợp pháp  vào tháng 6 và chính sách mới sẽ có hiệu lực vào ngày 7 tháng 9. Chính phủ có kế hoạch kêu gọi các chủ doanh nghiệp bằng cách tặng miễn phí 30 đô la Bitcoin cho họ.

Vẫn chưa rõ liệu việc chấp nhận Bitcoin có được thực hiện bắt buộc hay không. Tuyên bố từ Tổng thống Nayib Bukele có từ tháng 6 cho thấy rằng các doanh nghiệp sẽ không bắt buộc phải chấp nhận Bitcoin. “Không ai phải chấp nhận bitcoin nếu họ không muốn,” Bukele nói.

Tuy nhiên, bản thân luật cho thấy rằng ít nhất một số thực thể sẽ cần phải chấp nhận Bitcoin, như nó viết: “tất cả các đại lý kinh tế phải chấp nhận bitcoin như một hình thức thanh toán khi nó được cung cấp cho họ bởi bất kỳ ai mua được hàng hóa hoặc dịch vụ”.

Hiện không rõ doanh nghiệp nào thuộc đối tượng đó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây