Khi các ngân hàng trung ương ngày càng nghiêm túc trong việc tung ra các loại tiền kỹ thuật số của riêng mình, những thách thức mà họ phải đối mặt cũng đang được chú trọng.

Trung Quốc đã nghiên cứu đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trong bảy năm và Ngân hàng Trung ương Châu Âu đặt mục tiêu vào năm 2025 cho việc giới thiệu đồng euro kỹ thuật số, trong khi Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Anh đã đi chậm hơn, với Thống đốc Fed Christopher Waller gần đây đã mô tả CBDC như một “giải pháp”.

Một trong những vấn đề mà Waller đã nêu ra được chia sẻ bởi cộng đồng tiền điện tử nói chung: quyền riêng tư.

CBDC được phát hành trực tiếp bởi các ngân hàng trung ương mà không qua trung gian, vì vậy mọi thứ bạn làm với chúng đều được lưu trữ và ngân hàng trung ương có thể nhìn thấy. Các chính phủ có thể truy cập vào lịch sử giao dịch của bạn thông qua ngân hàng của bạn với các mức độ dễ dàng khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn sống, nhưng CBDC sẽ không cung cấp quyền riêng tư nào cả.

Một lựa chọn là áp dụng một hệ thống dựa trên token, theo đó tiền sẽ được xác thực nhưng không phải là chủ sở hữu, nhưng điều đó sẽ đại diện cho một bước lùi trong cuộc chiến chống rửa tiền và khả năng thực thi các biện pháp trừng phạt.

Một trong những điều mà CBDC hy vọng sẽ đạt được là ngăn chặn stablecoin – tài sản tiền điện tử tư nhân được thiết kế để bắt chước các loại tiền tệ mà chúng được cố định – trở nên thống trị và tạo ra rủi ro lớn trong hệ thống tài chính.

Tuy nhiên, nhiều người bị thu hút bởi tiền điện tử đó vì nó đặt họ ra ngoài hệ thống tài chính truyền thống.

Có thể so sánh với việc sử dụng cần sa bất hợp pháp ở Mỹ, vốn tiếp tục phát triển mạnh ở các bang nơi nó được coi là hợp pháp. Trong khi một số trong số đó có thể bị giảm thuế và các gánh nặng pháp lý khác, nó cũng có thể được cho là do nhiều người sử dụng ngay từ đầu – điều đó khiến chúng trở thành một phần của một nền văn hóa.

Tất nhiên, mặt trái cũng đúng: hàng triệu người không bao giờ sử dụng bitcoin vì nó không được kiểm soát có thể bị thu hút bởi một CBDC với tất cả sự bảo mật mang lại.

Thêm vào đó là thực tế rằng hầu hết các chủ sở hữu bitcoin và các đồng tiền của nó là các nhà đầu tư không có ý định sử dụng chúng làm tiền và nhiệm vụ đối với các ngân hàng trung ương muốn thay thế các loại tiền điện tử độc lập vẫn còn khó khăn hơn.

Trên thị trường hôm nay, bitcoin tăng 0,9% lên 48.684,57 USD, trong khi Ethereum ít thay đổi ở mức 3.236,33 USD.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây