Chương trình Khen thưởng cho Công lý (RFJ) của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chọn thêm các khoản thanh toán bằng tiền điện tử làm phần thưởng cho những người cung cấp thông tin xác định được các tin tặc.

Theo cơ quan này, khoản thanh toán bằng tiền điện tử là một phần của khoản tiền thưởng 10 triệu đô la của RFJ dành cho những người cung cấp thông tin. Tùy chọn thanh toán bằng tiền điện tử này khiến RFJ trở thành cơ quan chính phủ đầu tiên triển khai tài sản kỹ thuật số trong các hoạt động của mình. 

“Trong chương trình của chúng tôi, có rất nhiều sự nhiệt tình vì chúng tôi đang thúc đẩy mọi cơ hội có được để cố gắng tiếp cận nhân chứng, các nguồn, những người có thể có thông tin giúp cải thiện an ninh quốc gia của chúng tôi,” một quan chức Bộ Ngoại giao cho biết .

Ban đầu, cơ quan trả tiền cho người đưa tin thông qua chuyển khoản ngân hàng và thậm chí cả tiền mặt. Đáng chú ý là người nhận có thể lựa chọn nhận tiền điện tử. 

Bộ đã làm rõ rằng sự gia tăng gần đây của các cuộc tấn công mạng không phải là động lực chính đằng sau phần thưởng tiền điện tử. Do thông tin nhạy cảm, việc thanh toán bằng tiền điện tử này là hợp lý, nhờ vào bản chất ẩn danh của các giao dịch tiền kỹ thuật số. 

Trước đây, Chính phủ Mỹ đã cáo buộc Nga và Trung Quốc tài trợ cho các nhóm tin tặc xâm nhập các cơ quan và ban ngành nhà nước. Thông qua kế hoạch khen thưởng, RFJ tìm cách xác định nhóm tin tặc này chủ yếu nhắm vào chính phủ Hoa Kỳ, các dịch vụ tài chính và các lĩnh vực cơ sở hạ tầng. 

Việc sử dụng dark web để gửi thông tin

Những người cung cấp thông tin cần sử dụng trình duyệt Tor và truy cập kênh RFJ để gửi các thông tin đến chính phủ thông qua Dark Web. Kể từ khi kênh được thiết lập, RFJ thừa nhận rằng họ đã nhận được một số thông tin đang được kiểm tra trước khi gửi cho các cơ quan có liên quan. 

Việc sử dụng thanh toán bằng tiền điện tử phản ánh nhận thức thay đổi của lĩnh vực này. Đáng chú ý, động thái gần nhất của chính phủ Hoa Kỳ trong việc áp dụng tiền điện tử là thông qua việc có thể triển khai đồng đô la kỹ thuật số.

Các nhà quản lý phần lớn vẫn nghi ngờ về việc hợp pháp hóa tiền điện tử. Do đó, việc triển khai thanh toán tiền điện tử cho thấy vai trò ngày càng tăng của các loại tiền kỹ thuật số. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây