ETH có thể đã tăng 35% so với mức thấp $ 1.750 nhưng dữ liệu phái sinh cho thấy các nhà giao dịch chuyên nghiệp không lạc quan như vậy

Ether ( ETH ) đã tăng 35% trong mười ngày qua và lấy lại mức hỗ trợ quan trọng 2.300 đô la, nhưng mức cao nhất địa phương quan trọng 2.450 đô la đã không được kiểm tra kể từ ngày 17 tháng 6. Một phần của sự phục hồi gần đây có thể là do đợt hard fork ở London, đó là dự kiến ​​sẽ phát hành vào ngày 4 tháng 8. 

Các nhà giao dịch và nhà đầu tư xem việc ra mắt EIP-1559 là một yếu tố tăng giá cho Ether vì nó được kỳ vọng sẽ giảm phí gas. Tuy nhiên, những người khai thác Ether không hào hứng với đề xuất này vì mô hình bằng chứng công việc sẽ không còn cần thiết sau khi ETH2.0 đi vào hoạt động.

Phí mạng sẽ tự động được đặt, mặc dù người dùng có thể chọn trả thêm tiền để xác nhận nhanh hơn. Người khai thác (hoặc người xác nhận trong tương lai) sẽ nhận được khoản phí bổ sung này, nhưng phí cơ bản sẽ bị đốt cháy. Tóm lại, Ether được cho là sẽ giảm phát.

Giá Ether tính bằng USD tại Bitstamp. Nguồn: TradingView

Mặc dù rất khó để xác định các động lực chính của đợt tăng giá gần đây, nhưng có thể đánh giá tâm lý của các nhà giao dịch chuyên nghiệp bằng cách phân tích các chỉ số phái sinh.

Nếu sự biến động giá gần đây đủ để tạo niềm tin, thì phí bảo hiểm của hợp đồng tương lai và chênh lệch quyền chọn sẽ phản ánh rõ ràng sự thay đổi này.

Tâm lý tăng giá vẫn còn thiếu ngay cả sau khi các hợp đồng tương lai được ký kết

Bằng cách phân tích sự khác biệt về giá giữa hợp đồng tương lai và thị trường giao ngay thông thường, người ta có thể hiểu rõ hơn về tâm lý phổ biến giữa các nhà giao dịch chuyên nghiệp.

Hợp đồng tương lai 3 tháng nên giao dịch với mức phí bảo hiểm hàng năm từ 6% đến 14% trên các thị trường trung lập đến tăng giá, phù hợp với lãi suất cho vay của stablecoin. Bằng cách hoãn thanh toán, người bán yêu cầu giá cao hơn và điều này gây ra phí bảo hiểm.

Bất cứ khi nào phí bảo hiểm tương lai giảm dần hoặc chuyển sang tiêu cực, nó sẽ làm dấy lên một lá cờ đỏ đáng báo động. Tình huống này còn được gọi là sự thụt lùi và cho thấy rằng có tâm lý giảm giá.

Phí bảo hiểm hợp đồng tương lai Ether tháng 9 tại OKEx. Nguồn: TradingView

Biểu đồ trên cho thấy phí bảo hiểm tương lai của Ether đã giảm âm vào ngày 20 tháng 7 khi Ether kiểm tra mức hỗ trợ 1.750 đô la. Tuy nhiên, ngay cả cuộc phục hồi lớn lên tới 2.450 đô la cũng không đủ để đưa phí bảo hiểm hợp đồng tháng 9 lên trên 1,3%, tương đương 8% hàng năm.

Nếu có sự phấn khích nào đó, phí bảo hiểm tương lai hàng năm sẽ ở mức 12% hoặc cao hơn. Do đó, lập trường của các nhà giao dịch chuyên nghiệp hiện tại có vẻ trung lập và đang tán thành xu hướng giảm giá.

Để loại trừ các yếu tố bên ngoài dành riêng cho công cụ tương lai, các nhà giao dịch cũng nên phân tích các thị trường quyền chọn.

Thị trường mua bán cổ phần xác nhận rằng các nhà giao dịch chuyên nghiệp không lạc quan

Bất cứ khi nào các nhà tạo lập thị trường và whales nghiêng về xu hướng tăng giá, họ sẽ yêu cầu mức phí bảo hiểm cao hơn đối với các quyền mua. Động thái này sẽ làm cho chỉ báo độ lệch delta 25% chuyển sang tiêu cực.

Mặt khác, bất cứ khi nào quyền chọn bán tốn kém hơn, thì chỉ báo độ lệch delta 25% sẽ trở nên tích cực.

Ether tùy chọn 1 tháng độ lệch delta 25%. Nguồn: laevitas.ch

Các kết quả đọc giữa 10% âm và 10% dương thường được coi là trung tính. Chỉ báo này đã báo hiệu ‘nỗi sợ hãi’ trong khoảng thời gian từ ngày 20 tháng 5 đến ngày 19 tháng 7 nhưng nhanh chóng được cải thiện sau khi mức hỗ trợ 1.750 đô la được giữ.

Mặc dù vậy, độ lệch delta 25% hiện tại ở mức âm 4 không đủ để định cấu hình chỉ báo ‘tham lam’. Giá thị trường quyền chọn hiện đang cân bằng tốt giữa quyền chọn mua và bán

Cả hai chỉ số phái sinh đều cho thấy rằng các nhà giao dịch chuyên nghiệp dần dần thoát khỏi ‘chế độ sợ hãi’ vào ngày 20 tháng 7, nhưng chúng không ở đâu gần với xu hướng tăng giá.

Hiện tại, có rất ít niềm tin vào cuộc biểu tình gần đây từ quan điểm của các chỉ số này, điều này có thể hiểu được khi xem xét rủi ro do đợt hard fork sắp tới và sự không chắc chắn do các thợ đào không hài lòng gây ra.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây