Các nhà nghiên cứu ở Ấn Độ đã đề xuất một chiến lược mới có thể đẩy nhanh việc phân phối vắc xin trong các đại dịch trong tương lai khi thế giới tiếp tục chiến đấu chống lại COVID-19 và các biến thể mới của nó.

Trong bài báo mới được công bố trên Tạp chí Y sinh và Tin học Y tế IEEE vào ngày 13 tháng 8, Ashwin Verma, từ Viện Công nghệ Đại học Nirma ở Gujarat, Ấn Độ, và các đồng nghiệp đã đề cập đến kế hoạch phân phối vắc xin mới có tên VaCoChain.

VaCoChain

VaCoChain sử dụng được blockchain, công nghệ làm cơ sở cho tiền ddienj tử như Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH), và thiết bị bay không người lái (UAV) có sử dụng 5G để phân phối kịp thời của vắc-xin.

Các nhà nghiên cứu cho biết, chương trình mới có thể được sử dụng trong việc quản lý vắc-xin vào thời điểm các quốc gia trên toàn thế giới tiếp tục đối mặt với những thách thức trong việc tiêm chủng để bảo vệ công dân của họ khỏi vi-rút COVID-19. Họ nói rằng VaCoChain cũng có thể được sử dụng trong các đại dịch trong tương lai.  

Thúc đẩy phân phối vắc xin

Verma và các đồng nghiệp cho biết VaCoChain có thể tăng tốc độ vận chuyển vắc xin, điều này rất quan trọng để ngăn ngừa ngay lập tức các bệnh nhiễm trùng tiếp theo.

“Đề án cung cấp các dịch vụ dựa trên Internet 5G (5G-TI) cho các mạng truyền thông UAV (UAVCN) được giám sát thông qua các trạm điều khiển mặt đất (GC). Các nhà nghiên cứu đã viết: UAVCN hỗ trợ 5G-TI hỗ trợ kết nối dày đặc trong thời gian thực với thời gian khứ hồi cực thấp. Do đó, nó có thể hỗ trợ phân phối vắc xin có khả năng phục hồi theo từng giai đoạn tại các trung tâm node (NC) do chính phủ chỉ định với việc giảm sự chậm trễ chuyến đi khứ hồi từ các kho sản xuất vắc xin (VPW).”

Các nhà nghiên cứu cho biết, quá trình này cũng có thể giảm thiểu sự can thiệp của con người cũng như giúp đảm bảo rằng vắc-xin ở trong tình trạng tốt vì thời gian chuyến đi ngắn hơn. Một số vắc xin hiện đang được sử dụng cho đại dịch COVID yêu cầu nhiệt độ cực lạnh để bảo quản và chỉ có thể tồn tại trong một thời gian ngắn.

Blockchain cho các tài liệu tiêm chủng tốt hơn

Việc sử dụng blockchain có thể cải thiện tài liệu về những người được tiêm chủng và làm cho hồ sơ minh bạch hơn và dễ theo dõi hơn. Quá trình này cũng sử dụng các hợp đồng thông minh, các chương trình dựa trên blockchain có thể chạy độc lập khi các điều kiện xác định trước được đáp ứng. 

Các nhà nghiên cứu cho biết, các hợp đồng thông minh có thể được sử dụng để tạo các nhóm ưu tiên tiêm chủng, có thể dựa trên độ tuổi và liệu họ có làm việc như nhân viên y tế hay không.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây