Các NFT đã được lưu hành trong giới tiền điện tử từ năm 2012. Năm ngoái, doanh số NFT hàng năm đã vượt qua $ 315 triệu trên toàn cầu với lần đầu tiên ra mắt bộ sưu tập chính thống trên trang web Top Shot NFT của NBA. Theo Reuters , kể từ đó nhu cầu về NFT trong nửa đầu năm 2021 đã bùng nổ với tổng doanh thu toàn cầu vượt 2,5 tỷ USD cho đến nay. 

Hai trong số những lý do lớn nhất khiến việc áp dụng ngày càng tăng và doanh số bán NFT tăng là con người thích thu thập mọi thứ và NFT được lập trình để trở nên khan hiếm. Lý thuyết kinh tế cơ bản nói rằng sự khan hiếm của hầu hết mọi thứ có nhu cầu đều làm tăng giá của nó.

Các thuộc tính bổ sung của NFT là:

  • Tính lâu dài của kỹ thuật số – chúng tồn tại miễn là blockchain mà chúng được xây dựng trên đó tiếp tục tồn tại
  • Chúng không thể bị sao chép hoặc làm giả – bất kỳ ai cũng có thể xác nhận tính xác thực bằng cách kiểm tra blockchain
  • Quyền sở hữu có thể cung cấp – có thể được chuyển nhượng nếu NFT được lập trình để bán lại

Về mặt kỹ thuật, NFT là một ứng dụng phần mềm với các điều kiện cụ thể được lập trình thành mã máy tính của nó. Mã này cho phép NFT được mua, bán hoặc chuyển nhượng cho người khác sau khi các điều kiện đó được đáp ứng – vì vậy về cơ bản chúng là một hợp đồng thông minh xác thực bằng chứng về quyền sở hữu. Hợp đồng thông minh là các đoạn mã phần mềm tự thực thi mà không thể thay đổi sau khi chúng hoạt động. Là một phần của Blockchain, các giao dịch bổ sung có thể được thêm vào NFT – chẳng hạn như chủ sở hữu mới nếu nó được bán – nhưng không thể thay đổi các điều khoản ban đầu của hợp đồng thông minh NFT.

Sự gia tăng phổ biến gần đây của NFTs đã làm dấy lên một làn sóng giám sát liên quan đến cách NFT được sản xuất – đặc biệt là tác động của chúng đối với môi trường. Trong vài tháng qua, các phương tiện truyền thông lớn đã chỉ trích NFT vì nguy cơ tiềm ẩn đối với môi trường do lượng điện lớn được sử dụng để tạo và bán chúng trên blockchain cơ bản. 

Các nhà phê bình thân thiện với môi trường của NFT nói rằng nghệ thuật kỹ thuật số phải chia sẻ gánh nặng môi trường của Blockchain Ethereum – hiện hỗ trợ hầu hết các NFT. Ethereum thường được cho là tiêu thụ cùng mức điện năng mỗi năm với các quốc gia nhỏ như Hungary hoặc Qatar, dẫn đến lượng khí thải carbon tương ứng. Ngay cả khi các lập trình viên Ethereum đang làm việc để chuyển sang mô hình đồng thuận Proof of Stake thân thiện với carbon, nó hiện đang sử dụng giao thức Proof of Work (POW) chuyên sâu về điện .

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với DailyCoin Colin Platt, người đồng sáng lập Unifty , nói rằng những người sáng tạo không nên xấu hổ về “biến đổi khí hậu” hoặc bị phạt vì sáng tạo nghệ thuật.

“Tôi sẽ không đi sâu vào khai thác và chứng minh công việc, bảo vệ nó hoặc ném nó vào gầm xe buýt, nhưng đây là điều mà chúng tôi đã xem xét và nghĩ rằng có những lựa chọn khác. Có những blockchain khác không hoạt động trên POW.  Việc cung cấp các NFT trên Proof of Stake mang đến cho mọi người một tùy chọn mà họ không nhất thiết phải có vì hầu hết các NFT đều phải chạy trên Ethereum vì nó phần lớn là lựa chọn duy nhất cho đến nay.”

Unifty là một nền tảng cơ sở hạ tầng NFT hiện đang hoạt động trên tám blockchain bao gồm Binance Smart Chain (BSC) và Polygon MATIC. 

Platt nói rằng có sẵn các tùy chọn blockchain khác chạy trên sự đồng thuận Proof of Stake (PoS) hút năng lượng giúp giảm thiểu vấn đề tác động đến môi trường hoặc ít nhất là nhận thức về một vấn đề.

“Có các tùy chọn blockchain khác có sẵn như BSC, Avalanche, Celo đã sử dụng bằng chứng cổ phần, hoặc Moonbeam nằm trong hệ sinh thái Polkadot. Đây là những lựa chọn tốt cho những người quan tâm đến biến đổi khí hậu, các vấn đề môi trường và tính bền vững. Unifity làm cho NFT có sẵn trên các blockchains POS đó khi chúng không có sẵn dưới dạng tùy chọn trước đây.”

Những lời chỉ trích bổ sung gần đây chống lại lĩnh vực NFT đã phải đối phó với tính kinh tế trong số các khoản bán bắt mắt từ hàng chục nghìn đến hàng chục triệu đô la cho các tài sản dường như vô hình này. Platt thừa nhận những lo ngại đó là chính đáng:

“Đã có rất nhiều NFT được tạo ra và bán được rất nhiều tiền. Nhưng người bình thường không có lý do rõ ràng thực sự tại sao những thứ này lại được bán với giá nhiều tiền như vậy. Những doanh số bán hàng lớn này đã tạo ra những câu hỏi khác như họ đang được bán cho ai, tiền đến từ đâu và tiền sẽ đi đâu. Ngay cả bên trong vòng kết nối tiền điện tử, vẫn có những lo ngại rằng liệu một số doanh số bán hàng NFT này có phải là trò lừa đảo hay không.”

Ông nói rằng giải pháp cho vấn đề đặc biệt này là chuyển đề xuất giá trị của NFTs từ mới lạ thành nhu cầu thiết yếu.

“Các NFT cần phải hữu ích, chúng cần có giá trị, chúng cần có một cộng đồng, chúng cần phải là thứ mà mọi người muốn và thứ mà mọi người muốn kết nối. Quan điểm của chúng tôi tại Unifty là NFT rộng hơn rất nhiều chứ không chỉ là nghệ thuật. NFT là một loại cấu trúc dữ liệu mới giúp ai đó tạo ra thứ gì đó hoàn toàn mới dễ dàng hơn.  Đó có thể là nghệ thuật, có thể là trò chơi, có thể là token cộng đồng và xã hội, có thể là sản phẩm tài chính. Nó có thể là một loạt các thứ. Sau đó, mô hình đó tạo cơ hội cho những người đang sử dụng các NFT này tham gia vào các tương tác có ý nghĩa với nhau và với những người sáng tạo. Sự tương tác đó nâng cao hơn nữa thuộc tính duy nhất hoặc bán duy nhất được liên kết với bất kỳ NFT nhất định nào.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây