Ra mắt vào cuối năm 2020, dự án tiền kỹ thuật số Bakong của Campuchia đã đạt 200.000 người dùng vào tháng 6, tăng gấp đôi so với ba tháng trước đó.

Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC) tiếp tục phát triển với sáng kiến ​​giống như tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) được gọi là Bakong, tiết lộ một số mốc quan trọng của dự án.

Tổng giám đốc NBC và người đứng đầu dự án Bakong Chea Serey cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư với The Nikkei rằng ví điện tử của Bakong đã đạt 200.000 người dùng vào tháng Sáu, tăng gấp đôi so với ba tháng trước đó. Dựa trên công nghệ blockchain, dịch vụ thanh toán và chuyển tiền Bakong ban đầu được NBC ra mắt vào tháng 10 năm 2020.

Dự án tiền kỹ thuật số đã thu hút được gần sáu triệu người dùng trong nửa đầu năm 2021, bao gồm cả những người được tiếp cận gián tiếp thông qua các ứng dụng di động của ngân hàng thành viên, ghi nhận tổng cộng 1,4 triệu giao dịch trị giá gần 500 triệu đô la, Serey lưu ý.

Quan chức này tiết lộ rằng NBC hiện đang khám phá các giao dịch xuyên biên giới thông qua Bakong, hợp tác chặt chẽ với ngân hàng trung ương của Thái Lan và ngân hàng lớn nhất của Malaysia, Maybank. Serey giải thích rằng các giao dịch Bakong xuyên biên giới sẽ cung cấp cho người Campuchia ở nước ngoài một “cách an toàn và hiệu quả để gửi tiền về gia đình của họ”. Bà lưu ý rằng phương thức thanh toán mới sẽ có lợi cho nhiều phụ nữ Campuchia di cư sang Malaysia.

Serey cũng báo cáo rằng việc ra mắt Bakong đã làm tăng đáng kể việc sử dụng đồng riel tiền tệ quốc gia của Campuchia, một phần của hệ thống tiền tệ kép của đất nước cùng với đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên, chỉ riêng dự án tiền kỹ thuật số sẽ không thể chuyển Campuchia từ nền kinh tế dựa trên đô la Mỹ sang đồng riel, bà nói thêm.

“Có những chính sách khác cần được thực hiện, như có một tỷ giá hối đoái ổn định và tỷ lệ lạm phát,” Serey nói và kết luận rằng sứ mệnh của Bakong là “tăng cường sử dụng đồng nội tệ” với mục tiêu dài hạn để “chỉ sử dụng” nội tệ của quốc gia. Theo dữ liệu của Wall Street Journal, đồng đô la Mỹ hiện được sử dụng cho 90% các giao dịch tài chính ở Campuchia.

Ngoài ra, tổng giám đốc NBC bày tỏ quan điểm hoài nghi đối với Bitcoin ( BTC ), loại tiền điện tử có giá trị cao nhất thế giới. Serey nói rằng ngành công nghiệp tiền điện tử cần có các quy định và các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng để tránh hậu quả của giá cả biến động, nói rõ: “Không có nguyên tắc cơ bản nào và nếu bạn cho phép các nhà đầu tư làm điều này, ai sẽ chịu trách nhiệm khi giá giảm ? ”

Được phát triển bởi NBC với sự hợp tác của công ty công nghệ blockchain Nhật Bản Soramitsu, Bakong cho phép công dân Campuchia thanh toán tại các cửa hàng hoặc gửi tiền thông qua ứng dụng di động, hỗ trợ định cư và chuyển tiền bằng đồng riel hoặc đô la Mỹ. Tại buổi ra mắt dự án, Serey nhấn mạnh rằng Bakong không nên được gọi là CBDC mà là một dịch vụ thanh toán và chuyển tiền.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây