Cảnh sát Victoria của Úc đã thu được số tiền điện tử trị giá gần 8,5 triệu AUD (6 triệu USD) trong cuộc trấn áp gần đây đối với hoạt động buôn bán ma túy trên web đen. Vụ bắt giữ nhắm mục tiêu đến một số tài sản ở bang Victoria, phía đông nam của đất nước, được cho là vụ thu giữ tiền điện tử lớn nhất của Úc cho đến nay.

Trong các cuộc truy quét, cơ quan thực thi pháp luật Úc đã bắt giữ một phụ nữ Kinglake 31 tuổi và một người đàn ông Preston 30 tuổi, Cảnh sát Victoria cho biết trong một tuyên bố. Cư dân Kinglake bị buộc tội sở hữu cần sa và cả hai đều được thả. Ngoài ra, một người đàn ông 33 tuổi ở Preston đã bị bắt và bị cảnh cáo về tội tàng trữ cần sa.

Tiền điện tử được hiểu là bitcoin (BTC) và cảnh sát phát hiện ra rằng hai nghi phạm có thể có liên quan đến Silk Road – thị trường darknet hiện đại đầu tiên mà chính quyền Hoa Kỳ đóng cửa vào năm 2013, The Sydney Morning Herald đưa tin.

Ross Ulbricht, người sáng lập Silk Road, đang thụ án chung thân. Tháng 11 năm ngoái, gần 1 tỷ USD BTC được cho là từ thị trường darknet khét tiếng đã đi qua , lần đầu tiên sau 5 năm. Một trong những giả thuyết cho rằng Ulbricht hoặc một nhà cung cấp Silk Road có thể đã chuyển tiền của họ, mặc dù không có nhiều khả năng Ulbricht có thể chuyển bitcoin từ nhà tù.

Mick Frewen, Chỉ huy Tội phạm Cảnh sát Victoria, cho biết, là một phần của chiến dịch mới nhất, cảnh sát cũng đã tiến hành thu giữ một số tài sản có giá trị, bao gồm tài sản và xe cộ. Theo tuyên bố, tổng số tài sản bị tịch thu trị giá khoảng 13,1 triệu AUD (9,3 triệu USD).

“Đây là phiên bản thế kỷ 21 của buôn bán ma túy và rửa tiền, với việc bọn tội phạm sử dụng công nghệ để gây tổn hại và khốn khổ cho cộng đồng”, Frewen nói trong tuyên bố.

“Những người này hoàn toàn không đến báo cảnh sát. Họ đã tích lũy được khối tài sản lớn trong phòng khách của chính họ,” ông được The Sydney Morning Herald trích lời.

Chỉ huy cảnh sát cho biết, mặc dù họ có thể nghĩ rằng buôn bán ma túy trực tuyến là một lựa chọn ‘an toàn hơn’ cho tội phạm hoặc ít có khả năng bị cơ quan pháp luật phát hiện, nhưng điều này không đúng như vậy.

“Cảnh sát tích cực làm việc trên các diễn đàn này và nhận thông tin từ nhiều nguồn bao gồm các đối tác thực thi pháp luật Úc và quốc tế của chúng tôi,” theo Frewen. “Kết quả này cũng chứng minh rõ ràng tầm quan trọng của việc tịch thu tài sản và đảm bảo rằng những kẻ liên quan đến tội phạm nghiêm trọng và có tổ chức không nhận được bất kỳ lợi ích nào từ hoạt động phạm tội của họ.”

Bitcoin lần đầu tiên bị Cảnh sát Victoria thu giữ vào năm 2013, sau vụ bắt giữ một kẻ buôn ma túy. Cảnh sát đã tìm thấy ba ví chứa 24.518 BTC. Vào thời điểm người đàn ông bị bắt vào cuối năm 2021, số BTC đó trị giá khoảng 700.000 USD. Bây giờ nó sẽ trị giá 1,16 triệu USD.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây