‘Rắc rối với gian lận và rủi ro nhà đầu tư’

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã kêu gọi Quốc hội trao cho cơ quan này nhiều quyền hơn để kiểm soát giao dịch, cho vay và các nền tảng tiền điện tử tốt hơn, một “miền Tây hoang dã” mà ông nói là đầy rẫy gian lận và rủi ro nhà đầu tư.

Gary Gensler cho biết thị trường tiền điện tử liên quan đến nhiều token có thể là chứng khoán chưa đăng ký, khiến giá dễ bị thao túng và hàng triệu nhà đầu tư dễ bị rủi ro.

Gensler phát biểu tại một hội nghị toàn cầu:

“Loại tài sản này chứa đầy gian lận, lừa đảo và lạm dụng trong một số ứng dụng nhất định. Chúng tôi cần thêm thẩm quyền từ Quốc hội để ngăn chặn các giao dịch, sản phẩm và nền tảng né tránh các quy định.”

Tiền điện tử đã đạt mức vốn hóa kỷ lục 2 nghìn tỷ đô la Mỹ vào tháng 4 khi nhiều nhà đầu tư tích trữ danh mục đầu tư của họ bằng các token kỹ thuật số, nhưng việc giám sát thị trường vẫn còn chắp vá.

Ngành công nghiệp đã chờ đợi để xem Gensler, một người được bổ nhiệm của Đảng Dân chủ, người đã nắm quyền lãnh đạo SEC vào tháng 4, sẽ tiếp cận giám sát thị trường, điều mà trước đây ông đã nói nên được đưa vào quy định tài chính truyền thống.

Vào thứ Ba, Gensler đã cung cấp thêm thông tin chi tiết về suy nghĩ của mình, nói rằng ông ấy muốn Quốc hội trao cho SEC quyền giám sát các sàn giao dịch tiền điện tử, điều mà hiện không nằm trong quyền hạn của SEC.

Ông cũng kêu gọi các nhà lập pháp trao cho SEC nhiều quyền lực hơn để giám sát hoạt động cho vay tiền điện tử và các nền tảng như các trang web tài chính phi tập trung (DeFi) cho phép người cho vay và người đi vay giao dịch bằng tiền điện tử mà không cần các ngân hàng truyền thống.

“Nếu chúng tôi không giải quyết những vấn đề này, tôi lo lắng rất nhiều người sẽ bị tổn thương.”

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Elizabeth Warren đã thúc ép các cơ quan quản lý nắm bắt thị trường, điều mà bà đã mô tả trong một bức thư gửi Gensler vào tháng 7 là “rất không rõ ràng và dễ bay hơi.”

Gensler trả lời bằng cách yêu cầu Quốc hội xem xét trao cho ông ta nhiều quyền tự chủ hơn để điều chỉnh lĩnh vực này.

Vào thứ Ba, ông cũng nhấn mạnh rằng “token chứng khoán, token giá trị ổn định được hỗ trợ bởi chứng khoán hoặc bất kỳ sản phẩm ảo nào khác cung cấp khả năng tiếp xúc tổng hợp với chứng khoán cơ sở … đều phải tuân theo luật chứng khoán.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây