Được trình bày bởi đảng lãnh đạo đối lập, Partido Popular, dự án cũng bao gồm việc thành lập một hội đồng tài sản tiền điện tử quốc gia.

Partido Popular (PP), đảng đối lập hàng đầu ở Tây Ban Nha, đã giới thiệu một dự luật cho phép thanh toán các khoản thế chấp bằng tiền điện tử và thành lập một hội đồng tài sản tiền điện tử quốc gia để phân tích tác động của việc sử dụng tiền điện tử và blockchain ở quốc gia đó. 

Theo văn bản của “Luật chuyển đổi kỹ thuật số”, các chủ sở hữu nhà sẽ có thể sử dụng tiền điện tử để thanh toán các khoản thế chấp của họ, trong khi lĩnh vực bất động sản có thể sử dụng tiền điện tử để đầu tư vào các nhóm thế chấp. Mặt khác, các ngân hàng sẽ có thể sử dụng blockchain như một hệ thống để quản lý các khoản thế chấp và bảo hiểm, đồng thời hợp lý hóa việc thanh toán bồi thường bằng các loại tiền kỹ thuật số. 

Theo PP, dự luật tìm cách đảm bảo rằng các giao dịch bằng tiền điện tử “được thực hiện trong khuôn khổ tin cậy, bảo mật và minh bạch”.

Theo luật sư Cristina Carrascosa, Giám đốc điều hành của ATH21, một công ty luật chuyên về tiền điện tử, dự án này là sáng tạo vì nó là sự thừa nhận ngầm về tiền điện tử như một phương tiện thanh toán vì khả năng giải phóng nợ của chúng. 

Cho đến nay, bà nói thêm, các ngân hàng không chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử. 

Carrascosa nói thêm rằng để luật được thực thi, cần phải thực hiện thay đổi danh mục pháp lý cho tiền điện tử: từ trạng thái “phương tiện giao dịch” hiện tại thành “phương tiện thanh toán”. 

Dự án của PP, được trình bày vào ngày 26 tháng 7, cũng đề xuất việc thành lập một hội đồng tài sản tiền điện tử quốc gia (CNC) để phục vụ trên cơ sở tư vấn. Nó sẽ bao gồm các đại diện từ Tổng cục Ngân khố, Ủy ban Thị trường Chứng khoán Quốc gia và Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha. 

Theo đề xuất, CNC sẽ nghiên cứu và phân tích tác động của việc sử dụng tài sản tiền điện tử và các dịch vụ khác sử dụng blockchain, đánh giá việc giới thiệu blockchain trong quản lý công và đảm bảo thiết lập cơ chế phát hiện gian lận và trốn thuế.

Đề xuất cho biết thêm rằng tiền điện tử có thể được chấp nhận làm phương tiện trao đổi giữa hai bên, trong việc “thực hiện các nghĩa vụ riêng tư, trong phạm vi mà chúng được các bên tham gia giao dịch đồng ý một cách tự do như các phương thức thanh toán thay thế, theo hợp đồng và ngay lập tức và được không được sử dụng cho mục đích nào khác”

Dự luật làm rõ rằng các nghĩa vụ cá nhân liên quan đến việc trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ bằng tiền điện tử sẽ phải chịu chế độ thuế giống như các giao dịch tiền tệ, mà không ảnh hưởng đến nghĩa vụ thuế tương ứng với các tổ chức phát hành tiền điện tử hoặc sàn giao dịch. 

Theo Carrascosa, việc sử dụng tiền điện tử làm phương tiện trao đổi hiện được cho phép ở Tây Ban Nha, theo hai phán quyết của Tòa án Công lý của Liên minh Châu Âu vào năm 2014, vì vậy các điều khoản của đề xuất không phải là mới. 

Dự thảo cũng quy định rằng tiền điện tử hoặc token được phát hành thông qua các đợt chào bán coin ban đầu sẽ được coi là chứng khoán có thể thương lượng và các khoản đầu tư dưới €6.000 thông qua ICO sẽ không phải tiết lộ cho các cơ quan có thẩm quyền. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây