• Giả định lý tưởng là blockchains là một cơ sở dữ liệu lưu trữ dữ liệu bất biến mà không có khả năng thay đổi bất kỳ mục nhập dữ liệu nào. 

Tuy nhiên, các blockchains được lập trình và điều chỉnh bởi một tập hợp các quy tắc mã hóa, khiến chúng trở thành một dòng mã duy nhất. Do đó, các phương pháp luận phát triển hiện tại nhắm mục tiêu thuyết bất khả tri của blockchain như một giải pháp thay thế kết nối các blockchains được phân tách rõ ràng với nhau.

Cho phép các nhà phát triển phân nhánh

Thông thường, các blockchains là mã nguồn mở, cho phép các nhà phát triển phân nhánh một mạng ổn định và xây dựng nó như của riêng họ. Nếu đây là sự đồng thuận chung, toàn bộ mạng sẽ là một chuỗi các bản sao chép với những sai sót và ưu điểm tương tự.

Li Jiang 蒋 犁, COO của Harmony, nhấn mạnh rằng giao thức của họ tập trung vào việc “xây dựng ngày càng nhiều giá trị hơn” cho các nhà phát triển tham gia vào hệ sinh thái của họ. 

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Giám đốc điều hành của DailyCoin, Martynas Kasiulis, Li Jiang nhấn mạnh rằng công ty dự định tập trung vào việc kết nối tất cả các hệ sinh thái lại với nhau. Do đó, khái niệm blockchain của Harmony sắp xếp theo chiều dọc với công nghệ hiện có. 

Với nhiều ngành và người dùng hơn tiếp cận công nghệ blockchain, Harmony đặt mục tiêu tham gia vào việc hình thành lớp nền tảng cho kỷ nguyên tương tác. Li ghi chú:

“Chúng tôi thực sự tin rằng chúng tôi có thể liên kết các hệ sinh thái và đối tác lại với nhau bằng lớp cơ sở hạ tầng của mình và vì vậy chúng tôi đang nỗ lực hết sức có thể để tiếp tục xây dựng điều đó.”

Sự phát triển có tính đến sự tăng trưởng theo cấp số nhân từ một triệu đến 3 triệu người dùng DeFi ngày nay đến có thể là 1 tỷ người dùng khác đến và sử dụng blockchain, và cơ sở hạ tầng được đề xuất “có thể đóng một vai trò trong việc kết nối với tỷ người dùng tiếp theo”.

Xây dựng một giao thức phi tập trung .

Theo Li, Blockchain và tiền điện tử đang trong “chu kỳ áp dụng công nghệ tổng thể”, nơi các lỗi mạng vẫn được cho phép khi cộng đồng và công nghệ tiếp tục phát triển. 

Hiện tại, Harmony đang xây dựng một giao thức cung cấp thời gian hoàn tất giao dịch trong hai giây và cũng gần bằng 0 phí hiện nay, ít hơn 1 xu để thực hiện bất kỳ giao dịch nào. Xem xét lượng dữ liệu và dịch vụ mà Harmony sẽ chiếm, giao thức này nhằm mục đích thiết kế một mạng tự bền vững. Như Li lưu ý,

“Chúng tôi muốn có một nghìn nút trở lên trên mạng. Chúng tôi thực sự tin tưởng vào việc có mức độ phân quyền đó.”

Hơn nữa, mức độ phân quyền cao hỗ trợ sự phát triển theo cấp số nhân của thị trường, cụ thể là DeFi và các sản phẩm phụ tiền điện tử tài chính khác. 

Theo quan điểm của Li, giai đoạn phát triển sắp xảy ra của họ nhắm đến mục tiêu “tổng hợp thanh khoản đa tuyến” vì nó là một vấn đề cấp cao hơn đối với toàn bộ ngành công nghiệp blockchain.

Tuy nhiên, thành phần và nền tảng giao thức sẽ hỗ trợ việc xác định kết quả giải quyết của chúng. Tóm lại, khả năng mở rộng, bảo mật và phân quyền hỗ trợ một “hệ sinh thái đã được xác thực sôi động” đáp ứng tất cả các yêu cầu mạng.

Xây dựng lòng tin mạng thông qua phân cấp

Sự phức tạp về công nghệ có thể khiến mọi người coi blockchain là một giải pháp thay thế khả thi. Bắt chước “trải nghiệm end-to-end cho người dùng” xúc tác mức độ dễ dàng áp dụng công nghệ. 

Người dùng không tin tưởng vào những điều chưa biết và với ví kỹ thuật số là “cửa ngõ cho mọi người”, chúng vẫn không phản ánh phần mềm tập trung. Ngoài ra, mật khẩ và các yếu tố bảo mật cao khác dường như quá phức tạp. 

Li nhấn mạnh rằng việc tạo giao diện người dùng thân thiện hơn sẽ giúp tăng mức độ chấp nhận của người dùng blockchain.

“Mật khẩu dùng một lần, Google Authenticator có sáu hoặc tám ký tự sẽ cho phép những người tiếp theo truy cập.”

Về vấn đề đó, việc thiết kế một mạng có khả năng tương tác để tạo điều kiện cho lượng người dùng cao không chỉ phụ thuộc vào các nền tảng hoặc sự phân quyền bền vững. Thay vào đó, trải nghiệm người dùng và sự phù hợp với các tiêu chuẩn hình ảnh hiện tại cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết kế một mạng mạnh mẽ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây