Ngân hàng Thái Lan có kế hoạch thử nghiệm Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (Retail CBDC) vào quý 2 năm sau, cho phép tất cả các bên liên quan tham gia vào quá trình thử nghiệm.

Ngân hàng trung ương đã nghiên cứu và khảo sát việc thực hiện CBDC Bán lẻ với tất cả các bên liên quan, bao gồm người tiêu dùng, tổ chức tài chính, thương gia, khu vực chính phủ và những người khác.

Dựa trên kết quả nghiên cứu và khảo sát, ngân hàng trung ương đã thiết lập các hướng dẫn cho việc phát triển và thử nghiệm Bán lẻ CBDC như một dự án thử nghiệm trên hai hướng: nền tảng và đổi mới.

Theo lộ trình nền tảng, ngân hàng trung ương có kế hoạch kiểm tra và đánh giá việc sử dụng CBDC trong việc thực hiện các hoạt động giống tiền mặt ở một mức độ hạn chế, chẳng hạn như chấp nhận và chuyển đổi đơn vị, cũng như sử dụng nó để thanh toán hàng hóa và dịch vụ. Vachira Arromdee, trợ lý thống đốc ngân hàng trung ương cho biết, giai đoạn thử nghiệm này dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào quý 2 năm 2022.

Bà Vachira cho biết lộ trình đổi mới sẽ đánh giá các cách thức mà CBDC có thể được phát triển cho các trường hợp sử dụng sáng tạo bằng cách cho phép khu vực tư nhân và các nhà phát triển công nghệ tham gia.

Ngân hàng trung ương đang xem xét hình thức và tiêu chí tham gia vào cả hai chương trình, bà nói.

Bà Vachira cho biết kết quả nghiên cứu cho thấy để thiết kế và phát triển CBDC Bán lẻ nhằm tối đa hóa tiềm năng của nó, CBDC không được ảnh hưởng xấu đến việc truyền tải chính sách tiền tệ, các tổ chức tài chính hoặc sự ổn định tài chính tổng thể.

Để mang lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan và hệ thống tài chính của đất nước, CBDC bán lẻ sẽ giống như tiền mặt và không phải chịu lãi suất, với các trung gian như các tổ chức tài chính, các nhà phân phối cho công chúng, bà nói. Bà Vachira cho biết các điều kiện hoặc giới hạn để chuyển đổi CBDC Bán lẻ cần phải được thiết lập.

Các hướng dẫn này nhằm đảm bảo Retail CBDC không cạnh tranh với tiền gửi hoặc gây ra sự chạy đua đối với các tổ chức tài chính, duy trì vai trò của các trung gian trong việc thu tiền gửi và cung cấp tín dụng cũng như quản lý thanh khoản trong hệ thống tài chính tổng thể, bà nói.

“Nếu CBDC không cung cấp lãi suất cho người gửi tiền, nó có thể thu hút người tiêu dùng với các lợi ích khác, bao gồm sự tiện lợi, tốc độ, bảo mật và các tính năng cải tiến khác. CBDC có thể là một lựa chọn tài chính, nhưng mức độ phổ biến của nó trong tương lai sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của người tiêu dùng.” Bà Vachira nói.

Ngân hàng trung ương dự đoán nhu cầu của công chúng đối với CBDC sẽ tăng dần theo thời gian, khiến nó trở thành một lựa chọn thanh toán thay thế thay thế cho tiền mặt và tiền điện tử.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây