Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã công bố kết quả của ‘phương pháp tiếp cận theo cấp độ’ trên một đồng euro kỹ thuật số thử nghiệm. Theo báo cáo, các mạng blockchain Tezos, Hyperledger Fabric và NEM hoàn toàn tương thích với hệ thống dựa trên fiat hiện tại.

Các loại tiền điện tử, chẳng hạn như bitcoin, ethereum và một số altcoins khác đã trở nên phổ biến rộng rãi trong vài năm qua, trở thành đối thủ cạnh tranh tiềm năng của tiền tệ fiat.

Điều này đã khiến nhiều ngân hàng trung ương hàng đầu trên toàn thế giới dự định tung ra các phiên bản tiền tệ kỹ thuật số của riêng họ. Trong khi một số quốc gia đang nghiên cứu các khả năng, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã làm việc trên một ‘đồng euro kỹ thuật số’ thử nghiệm, thử nghiệm các giải pháp tương thích khác nhau kể từ tháng 9 năm 2020.

ECB đã đánh giá các đặc điểm thiết kế khác nhau để xác nhận liệu có thể kết hợp công nghệ tập trung với các nền tảng phân tán dựa trên công nghệ sổ cái phân tán (DLT) hay không. Từ nhiều phương pháp tiếp cận được thử nghiệm và đánh giá, ECB nhận thấy rằng các mạng blockchain Tezos , Hyperledger Fabric và NEM hoàn toàn có thể tương tác với các hệ thống fiat hiện có, cho phép một số trường hợp sử dụng và hỗ trợ các tính năng khác nhau của một CBDC tiềm năng trong tương lai.

Một báo cáo mới chỉ ra khả năng tương tác với hệ thống ECB Fiat

Theo báo cáo có tiêu đề Tính khả thi kết hợp của Thử nghiệm kỹ thuật số Euro – Chế độ phân cấp l , ECB và một số ngân hàng trung ương từ Liên minh châu Âu, bao gồm Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Luxembourg và Bỉ đã thử nghiệm Tezos và hai mạng khác trong một kiến ​​trúc CBDC theo tầng dựa trên một cấu trúc phân cấp trong đó hệ thống sổ cái phân tán tương tác với hệ thống fiat.

Báo cáo làm rõ rằng các hệ thống Cấp 2, chẳng hạn như Tezos, tích hợp liền mạch với các hệ thống Cấp 1 hiện tại đại diện cho kiến ​​trúc ngân hàng trung ương hiện tại, không chỉ cung cấp khả năng tương tác mà còn cho phép các mô-đun plug-and-play cho các giao diện khu vực tư nhân như ứng dụng thanh toán, cơ sở hạ tầng ngân hàng và các dịch vụ tài chính khác. Hơn nữa, báo cáo này cũng củng cố tuyên bố của Chủ tịch ECB Christine Lagarde vào tháng 6 khi bà gợi ý rằng đồng euro kỹ thuật số có thể bổ sung cho tiền mặt thay vì thay thế nó.

So với các mạng blockchain khác như Bitcoin và Ethereum, Tezos sử dụng giao thức đồng thuận bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS) ít tiêu tốn điện năng hơn để hoạt động song song với các blockchain khác, do đó cung cấp khả năng mở rộng và bảo mật cao. Ngoài thử nghiệm gần đây của ECB, Tezos cũng là một phần của các thử nghiệm đồng euro kỹ thuật số khác, bao gồm cả việc thanh lý CBDC bán buôn thành công vào năm 2020 bởi Ngân hàng Pháp và Société Générale.

Thử nghiệm phân cấp của ECB cho thấy tiềm năng của Tezos và các blockchain tương thích khác, cho phép các ngân hàng trung ương kiểm soát CBDC đồng thời cho phép tính linh hoạt, đổi mới và khả năng phục hồi. 

Tiền tệ kỹ thuật số nghe có vẻ lạc quan, nhưng mọi thứ có thể trở nên tồi tệ

Trong khi nhiều ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang dự tính giới thiệu CBDC, họ cũng phải chuẩn bị để đối phó với những thách thức và phức tạp liên quan đến và sau khi phát hành tiền kỹ thuật số. Tương tự như vậy, người tiêu dùng cũng sẽ cần phải hiểu rõ về khái niệm CBDC và chúng khác với tiền điện tử như thế nào, cụ thể là về mặt kiểm soát và quy định.

Trên lý thuyết, ý tưởng về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương nghe có vẻ lạc quan, nhưng mọi thứ có thể trở nên tồi tệ một cách dễ dàng.

Sự ra đời của CBDC sẽ dẫn đến việc các ngân hàng trung ương, cơ quan quản lý tài chính và chính phủ kiểm soát tiền tệ ở mức cao hơn. Với sự kiểm soát quá mức, các ngân hàng trung ương thậm chí có thể thực thi các quy định chặt chẽ hơn đối với mức độ tiếp cận các giải pháp tài chính liên quan của một công dân bình thường.

Theo Lý thuyết tiền tệ hiện đại (MMT) , nếu chính phủ có một loại tiền kỹ thuật số dưới sự kiểm soát hoàn toàn của họ, họ có thể tạo ra bao nhiêu token kỹ thuật số tùy thích, điều này sẽ dẫn đến tăng nợ và lạm phát gia tăng.

Một khía cạnh quan trọng khác cần chú ý là tác động của tiền tệ kỹ thuật số đối với hệ sinh thái tài chính hiện có. Với CBDC, có thể có sự chuyển đổi lớn người dùng từ tiền mặt sang kỹ thuật số, dẫn đến dòng tiền gửi rộng rãi từ các ngân hàng truyền thống.

Nhìn chung, thử nghiệm từng cấp của ECB cho thấy tiềm năng của Tezos và các blockchain tương thích khác, cho phép các ngân hàng trung ương kiểm soát CBDC đồng thời cho phép tính linh hoạt, đổi mới và khả năng phục hồi. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây