Ban đầu chuyên về in ấn tiền tệ và chứng khoán, Giesecke + Devrient đã ngày càng hợp tác với các ngân hàng trung ương như Ngân hàng Thái Lan trong việc thí điểm các CBDC.

Ngân hàng Ghana (BoG) đang thực hiện một bước nữa trong việc phát triển tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) bằng cách hợp tác với một nhà cung cấp công nghệ tiền tệ của Đức.

BoG chính thức thông báo hôm thứ Tư rằng họ đã ký một thỏa thuận với công ty in tiền giấy và chứng khoán của Đức Giesecke + Devrient (G + D) để thí điểm một CBDC bán lẻ ở Ghana, Tây Phi.

Là một phần của thỏa thuận, G + D sẽ cung cấp giải pháp CBDC độc quyền của mình được gọi là Filia để thí điểm phát hành một dạng kỹ thuật số của tiền tệ quốc gia của Ghana, cedi. Đồng tiền kỹ thuật số sẽ được thử nghiệm trong một cuộc thử nghiệm với các ngân hàng địa phương, người bán, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán và người tiêu dùng, cũng như các bên liên quan khác.

Dự án là một phần trong chiến lược số hóa của Ghana, “Chương trình nghị sự Ghana kỹ thuật số”, nhằm số hóa dữ liệu và các dịch vụ của chính phủ cho đất nước 30 triệu dân. Còn được gọi là e-cedi, cedi kỹ thuật số nhằm mục đích bổ sung cho tiền tệ quốc gia truyền thống của đất nước như một sự thay thế kỹ thuật số. Theo thông báo, CBDC nên tạo điều kiện cho việc thanh toán mà không cần tài khoản ngân hàng, hợp đồng hoặc điện thoại thông minh.

Thống đốc BoG Ernest Addison nói rằng e-cedi mang lại cơ hội tuyệt vời để tạo ra một “khu vực tài chính mạnh mẽ, toàn diện, cạnh tranh và bền vững, do ngân hàng trung ương dẫn đầu”. “Từ tất cả các chỉ dẫn, khái niệm này có một vai trò quan trọng trong tương lai của việc cung cấp dịch vụ tài chính trên toàn cầu. Dự án này là một bước quan trọng nhằm định vị Ghana để tận dụng tối đa khái niệm mới nổi này, ”ông nói thêm.

Phó Tổng thống Ghana Mahamudu Bawumia gần đây đã nói rằng các chính phủ châu Phi cần nắm lấy các loại tiền kỹ thuật số để tạo thuận lợi cho thương mại trên khắp châu lục. Quan chức này đã lập luận vào cuối tháng 7 rằng thương mại giữa các nước châu Phi yêu cầu một hệ thống “thanh toán trung tâm duy nhất”.

Ban đầu chuyên về tiền tệ và in chứng khoán chất lượng cao, G + D đã tập trung sâu vào thanh toán kỹ thuật số và công nghệ CBDC trong những năm gần đây. Kể từ tháng 8 năm ngoái, G + D đã đàm phán bằng cách sử dụng công nghệ Filia của mình với sáu ngân hàng trung ương toàn cầu như Ngân hàng Thái Lan để tạo ra các CBDC.

Ngoài việc làm việc trên công nghệ CBDC, G + D cũng đã tích cực đầu tư vào ngành công nghiệp blockchain và tiền điện tử, năm ngoái dẫn đầu vòng tài trợ Series A trị giá 17 triệu đô la cho Metaco, một công ty khởi nghiệp của Thụy Sĩ cung cấp dịch vụ lưu ký tiền điện tử và stablecoin.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây