Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho chính phủ của ông và Ngân hàng Trung ương chuẩn bị một hệ thống buộc các cá nhân phải khai báo việc nắm giữ tiền điện tử của họ.

Theo INC-News, Putin đã nói với các giám đốc ngân hàng, cũng như Bộ Tài chính và Bộ Lao động , báo cáo lại với ông về các đề xuất của họ để “xác minh tính chính xác và đầy đủ của thông tin” về “quyền sở hữu tài chính kỹ thuật số tài sản, tài sản kỹ thuật số khác và tiền tệ kỹ thuật số ”vào ngày 15 tháng 11 – và có vẻ như Tổng thống đang tìm kiếm một báo cáo chung, với Bộ tài chính dẫn đầu dự án.

Kế hoạch của Putin là một phần của “Kế hoạch chống tham nhũng quốc gia cho giai đoạn 2021-2024” – một sắc lệnh của tổng thống mà người đứng đầu nhà nước đã ký thành luật vào đầu tháng này. Kế hoạch này liên quan đến việc đặt các công chức dưới sự giám sát chặt chẽ hơn bằng cách buộc họ phải báo cáo về thu nhập và chi phí của họ. Một số quan chức nhà nước và các cá nhân trong khu vực tư nhân được cho là có lượng nắm giữ tiền điện tử đáng kể – một sự thật mà Putin muốn dập tắt.

Tham nhũng đang tràn lan ở Nga, đặc biệt là trong lĩnh vực công cộng, nhưng cũng ở các tầng lớp xã hội khác – và Putin đã cố gắng tuyên chiến với điều này bằng các biện pháp mới của mình, các phần cụ thể về tiền điện tử sẽ có hiệu lực vào tháng 9 năm 2023, mỗi lộ trình của nghị định.

Năm ngoái, Nga xếp hạng 129 trong số 180 quốc gia trong xếp hạng Chỉ số Nhận thức Tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế – thứ hạng thấp nhất ở châu Âu. Nga chỉ đạt 30 trên 100 điểm, với các quốc gia đứng đầu (Đan Mạch và New Zealand) đạt 88 điểm. Quốc gia xếp hạng thấp nhất là Somalia, với chỉ 12.

Tuy nhiên, việc thực thi các biện pháp này sẽ là một vấn đề khác.

Tuy nhiên, các cơ quan quản lý của Nga trước đây đã tuyên bố rằng họ đã trang bị cho mình những công cụ có thể giúp họ thực hiện điều đó. Năm ngoái, Dịch vụ Giám sát Tài chính Liên bang  (được biết đến ở địa phương là Rosfinmonitoring), cơ quan chính phủ chống rửa tiền và tài trợ cho khủng bố, đã phát triển một mẫu thử nghiệm cho một nền tảng được hỗ trợ bởi AI có thể “một phần” ẩn danh các giao dịch tiền điện tử và các dữ liệu liên quan khác .

Rosfinmonitoring tin rằng giải pháp của họ không chỉ hoạt động để truy tìm người dùng bitcoin (BTC) , ethereum (ETH) , omni (OMNI) và dash (DASH) , mà còn cho những người thực hiện giao dịch bằng đồng tiền riêng monero (XMR) .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây