Với vốn hóa thị trường của dự án hiện đang ở mức 21,1 tỷ đô la, các nhà tương lai học nói rằng Solana chỉ mới bắt đầu. Dưới đây là công nghệ đằng sau dự án mang tính cách mạng này và các yếu tố góp phần vào thành công gần đây của nó. 

Gần một năm rưỡi sau khi ra mắt vào tháng 3 năm 2020, token SOL của Solana đã lọt vào danh sách mười loại tiền điện tử hàng đầu sau khi giá tăng hơn 72% và đạt mức cao nhất mọi thời đại là 81,81 đô la trong tuần qua.

Với vốn hóa thị trường của dự án hiện đang ở mức 21,1 tỷ đô la, các nhà tương lai học cho rằng Solana chỉ mới bắt đầu. Dưới đây là công nghệ đằng sau dự án mang tính cách mạng này và các yếu tố góp phần vào thành công gần đây của nó. 

Giải quyết vấn đề nan giải trong blockchain

Chiến thắng đầu tiên của Solana đến từ khả năng chưa từng có của nó trong việc giải quyết vấn đề nan giải về blockchain, một vấn đề đã ám ảnh các nhà phát triển kể từ những ngày đầu của công nghệ blockchain. Về cơ bản, nó nói rằng trong số ba yếu tố phân quyền, khả năng mở rộng và bảo mật, một mạng blockchain phải hy sinh một để thực hiện đúng hai yếu tố còn lại. 

Solana là một mạng blockchain thế hệ thứ tư dường như đã tìm ra giải pháp cho vấn đề này. Đây là một trong những mạng blockchain quy mô web duy nhất đã quản lý để đạt được thông lượng 50.000 TPS với testnet của nó, giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng mà không có giải pháp layer- 2. 

Ngoài ra, Solana kết hợp cơ chế Proof-of-stake (PoS) với các công nghệ 8 lõi như PoH (proof-of-history), Tower BFT, Turbine, Gulf Stream, Sealevel, Pipeline, Cloudbreak và Achievers để đảm bảo mức độ phân quyền và bảo mật trong mạng. 

Solana có thể là nền tảng cho thế hệ tiếp theo của dApps (ứng dụng phi tập trung) vì nó có thể loại bỏ các vấn đề như tắc nghẽn mạng, phí gas cao hoặc thiếu khả năng mở rộng. Điều này càng được khẳng định bởi thực tế là Mango Markets, một DEX do Solana cung cấp đã quản lý để huy động vốn cộng đồng 70 triệu đô la vào tuần trước. 

Với các giải pháp của Solana đang dần được chú ý, các dự án DeFi như Power Ledger đã bắt đầu chuyển từ Ethereum sang Solana, góp phần hơn nữa vào thành công của nó. 

Hiệu ứng Wormhole 

Một yếu tố khác góp phần vào thành công của Solana là dự án Wormhole. Wormhole là một cầu nối hai chiều kết nối hai mạng blockchain để chuyển giao liền mạch các tài sản được mã hóa. Nó cho phép các dự án DeFi hưởng lợi từ thông lượng cao và khả năng chi trả của Solana. Bằng cách mở một đường nhánh cho các tài sản không phải bản địa tham gia vào hệ sinh thái Solana, nó cuối cùng có thể trở thành cầu nối kết nối toàn bộ hệ sinh thái DeFi. 

Bản chất sáng tạo của dự án này đã thu hút được sự chú ý của thị trường. Việc Solana thông báo về việc ra mắt Wormhole 2.0 có thể là một trong những lý do cho đợt tăng giá gần đây của nó. 

Danh sách kinh doanh và giao dịch NFT

Cùng với những yếu tố khác, Học viện Degenerate Ape NFT đứng đầu. Dự án đã chọn mạng Solana để tổ chức kinh doanh và khoảng 10.000 token apes đã được bán hết trong 8 phút. Solana đã vượt quá khối lượng giao dịch 2,5 tỷ đô la với mức phí không đáng kể là 0,01 đô la trong quá trình bán mà không có bất kỳ khiếu nại nào về việc tắc nghẽn mạng. 

Sát thủ Ethereum tiềm năng

Trong thế giới của DeFi, Ethereum là siêu sao vô song với một hệ sinh thái bao gồm hơn 3000 dApp và đang tiếp tục tăng lên. Nhưng kể từ năm 2017, chúng ta đã thấy sự xuất hiện của các mạng blockchain thế hệ tiếp theo như Polkadot, Cardano, Flow và Tezos được coi là những kẻ giết Ethereum tiềm năng.

Các dự án này tuyên bố có giải pháp cho các vấn đề như tắc nghẽn mạng, phí gas cao và thiếu khả năng mở rộng nổi bật trên mạng Ethereum. 

Mặc dù các dự án này đã thành công cho riêng mình, nhưng chúng không thể sánh được với Ethereum. Mặt khác, Solana đã chứng kiến ​​sự phát triển vượt bậc trong thời gian ngắn chỉ một năm. Với thông lượng đạt đến quy mô web và khả năng nâng cao DeFi, Solana chắc chắn sẵn sàng trở thành sát thủ Ethereum nếu được triển khai tốt.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây