Ngân hàng Trung ương Venezuela sẽ ra mắt CBDC vào tháng 10 cùng với việc xác định lại tiền tệ sẽ cắt giảm sáu số 0 khỏi tiền tệ do lạm phát hoành hành.

Kể từ ngày 1 tháng 10, đồng bolivar kỹ thuật số sẽ bắt đầu lưu thông trong nền kinh tế. Tương đương tiền mặt của nó sẽ nhận được một đồng xu 1 bolivar mới, cùng với các loại tiền giấy từ 5 Bs. đến 100 Bs. như một phần của điều chỉnh sáu số 0 của tiền tệ.

Ngân hàng Trung ương Venezuela đưa ra thông báo vào ngày 6 tháng 8. CBDC sẽ đi kèm với một hệ thống trao đổi dựa trên SMS để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán và chuyển khoản giữa những người dùng của mình. Ngân hàng tuyên bố rằng CBDC và định nghĩa lại tiền tệ sẽ không ảnh hưởng đến giá trị của đồng bolivar và việc đại tu là một phần của động thái nhằm đơn giản hóa việc sử dụng đồng tiền này.

Ngân hàng trung ương cho biết: “Đồng bolivar sẽ không có giá trị nhiều hơn hoặc ít hơn bất kỳ giá trị nào, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng, nó đang được đưa đến một quy mô tiền tệ đơn giản hơn,” ngân hàng trung ương cho biết.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro lần đầu tiên đưa ra ý tưởng về đồng bolivar kỹ thuật số vào tháng 2, khi ông vạch ra việc phát hành CBDC là một trong những hành động mà chính phủ đang thực hiện để hiện đại hóa và xây dựng lại nền kinh tế.

Tổng thống không còn xa lạ với các loại tiền kỹ thuật số do nhà nước phát hành, khi đã tung ra đồng Petro được chốt giá dầu vào năm 2018 như một công cụ để lách các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Đây là thứ hai thời gian trong ba năm mà Venezuela đã điều chỉnh đồng bolivar sau khi Maduro cắt năm số không từ tiền tệ vào năm 2018 khi lạm phát đạt đỉnh điểm 1,8 triệu phần trăm. Năm 2020, tỷ lệ lạm phát hàng năm ước tính khoảng 2.300%.

Luis Vicente Leon, nhà kinh tế học và chủ tịch của Datanalisis có trụ sở tại Caracas, đã chỉ trích động thái này, nói với Bloomberg vào ngày 5 tháng 8 rằng một định nghĩa lại đồng tiền khác sẽ không thể giải quyết các vấn đề cơ bản đang làm giảm giá trị của nó:

“Việc loại bỏ những số 0 đó không giải quyết được lý do bắt nguồn từ vấn đề. Nếu không giải quyết tận gốc vấn đề, chúng ta sẽ gặp vấn đề tương tự trong nhiều tháng nữa ”.

Venezuela đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài do nền kinh tế phải hứng chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ và siêu lạm phát. Vào tháng 9 năm 2020, Maduro đã đề xuất một dự luật chống trừng phạt nhằm tìm cách sử dụng tiền điện tử như một công cụ để trốn tránh các lệnh trừng phạt áp đặt lên đất nước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây