Thế giới đang áp dụng tiền điện tử với tốc độ rất nhanh — nhiều hơn 880% so với năm ngoái, theo Chainalysis — và các quốc gia nhỏ đang dẫn đầu

Các nền kinh tế mới nổi đang dẫn đầu đội quân tiền điện tử trên hành trình trở thành một hiện tượng toàn cầu và các quốc gia nhỏ hơn đã vượt qua các quốc gia phát triển về thị phần sử dụng tiền điện tử.

Theo Chainalysis, việc áp dụng tiền điện tử toàn cầu đã tăng 880% so với năm ngoái, chủ yếu là nhờ hoạt động giao dịch P2P và bản chất của Bitcoin là một kho lưu trữ giá trị không có giá trị khỏi sự kiểm soát của chính phủ.

Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu.  Hình ảnh: Chainalysis
Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu. Hình ảnh: Chainalysis

Các quốc gia nhỏ hơn thân thiện với tiền điện tử hơn

Cảnh quan toàn cầu trông rất khác so với năm ngoái . Theo Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu năm nay , Việt Nam, Ấn Độ và Pakistan xếp hạng là các quốc gia có tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử cao nhất. Năm ngoái, Ấn Độ và Pakistan thậm chí còn không có tên trong danh sách, và Việt Nam chỉ đứng ở vị trí thứ 10.

Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu (2020 so với 2021).  Hình ảnh: Chainalysis
Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu (2020 so với 2021). Hình ảnh: Chainalysis

Nga, Ukraine và Venezuela —những quốc gia dẫn đầu năm 2020 — tụt hạng trong bảng xếp hạng. Ukraine rơi xuống vị trí thứ 4, Venezuela xuống vị trí thứ 7 và Nga rơi khỏi Top 10 và tụt xuống vị trí thứ 18 trong bảng xếp hạng toàn cầu. Trung Quốc biến mất khỏi bảng xếp hạng, điều này có vẻ hợp lý khi xem xét các đòn pháp lý gần đây chống lại ngành công nghiệp và những tiến bộ mà nước này đang đạt được trong quá trình phát triển CBDC của mình.

Chainlaysis giải thích rằng sự gia tăng của giao dịch P2P ở các quốc gia nhỏ hơn tỷ lệ thuận với sự quan tâm của người Trung Quốc và người Mỹ, những người có xu hướng giảm tổng giá trị sàn giao dịch của họ:

Khối lượng giao dịch P2P của Hoa Kỳ và Trung Quốc thay đổi gần giống với tổng số trên toàn thế giới cho đến khi chúng bắt đầu phân kỳ vào khoảng tháng 6 năm 2020. Tại thời điểm đó, Hoa Kỳ và Trung Quốc thấy khối lượng giao dịch P2P của họ giảm dần khi phần còn lại của thế giới tăng lên. Trong khi cả ba đều giảm mạnh bắt đầu từ tháng 3 năm 2021, Mỹ và Trung Quốc giảm nhiều hơn và vẫn thấp hơn tổng số trên toàn thế giới.

Việc chấp nhận tiền điện tử rất khó đo lường

Giao dịch P2P là động lực chính dẫn đến những thay đổi trong xếp hạng Chainalysis. Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa đằng sau sự quan tâm đột ngột này đối với giao dịch BTC có thể là cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và cách nó đang ảnh hưởng đến các nền kinh tế suy thoái nhất.

Báo cáo cho rằng một số quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng đã phải đối phó với tình trạng mất giá mạnh và quá trình lạm phát gia tăng.

Để chống lại điều này, dân số có xu hướng tìm kiếm các tài sản có chức năng như một kho lưu trữ giá trị và Bitcoin là ứng cử viên hoàn hảo cho nhiều người.

Nhiều thị trường mới nổi phải đối mặt với sự mất giá tiền tệ đáng kể, khiến người dân mua tiền điện tử trên nền tảng P2P để tiết kiệm. Những người khác trong các khu vực này sử dụng tiền điện tử để thực hiện các giao dịch quốc tế, cho chuyển tiền cá nhân hoặc cho các trường hợp sử dụng thương mại, chẳng hạn như mua hàng hóa để nhập khẩu và bán.

Chainalysis luôn tìm cách để tinh chỉnh các số liệu thống kê của mình. Phương pháp của năm nay đã thay đổi và họ ngừng xem xét Số lượng tiền gửi theo quốc gia được tính theo Số lượng người dùng internet.

Công ty cũng tạo ra Chỉ số chấp nhận DeFi để tính đến các trao đổi được thực hiện thông qua các nền tảng phi tập trung. Báo cáo này sẽ có trong những tuần tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây