Cảnh sát Salvador hôm thứ Tư đã tạm giữ một chuyên gia kỹ thuật số, người lên tiếng chỉ trích kế hoạch của Tổng thống Nayib Bukele trong việc đưa bitcoin trở thành một cuộc tiền tệ hợp pháp, nói rằng họ đang điều tra nhà khoa học máy tính này vì gian lận tài chính.

Theo luật sư của Gomez, Otto Flores, cảnh sát đã bắt giữ Mario Gomez mà không có lệnh bắt giữ và nhà bình luận tiền điện tử này đã bị bắt đi. Anh ta đã được trở về nhà của mình.

Không rõ tại sao (Mario) bị còng tay … và bị cảnh sát đưa đi mà không biết anh ta đang bị buộc tội gì,” Flores nói và mô tả việc giam giữ là “tùy tiện”.

Đã có một cuộc tranh luận sôi nổi bên trong El Salvador về kế hoạch của Bukele áp dụng bitcoin như một tiền tệ hợp pháp vào thứ Ba, biến quốc gia Trung Mỹ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm như vậy.

Cảnh sát El Salvador cho biết trên Twitter rằng họ đang điều tra Gomez “vì tội gian lận tài chính, liên quan đến các email giả được gửi đến nhiều người dùng trong hệ thống ngân hàng, nơi báo cáo tài khoản của họ đã bị xâm phạm”.

Cảnh sát cho biết những sự việc như vậy đang gia tăng mà không giải thích chi tiết.

Gomez đã tham dự nhiều diễn đàn ảo khác nhau và hoạt động tích cực trên mạng xã hội, phản đối việc giới thiệu bitcoin như một tiền tệ hợp pháp.

Các nhà phê bình nói rằng việc sử dụng bitcoin là rủi ro do sự biến động của tiền điện tử và vì nó có thể được sử dụng để rửa tiền.

Trên mạng xã hội, một số người coi việc bắt giữ Gomez là một ví dụ khác về việc chính phủ của Bukele sử dụng các chiến thuật độc đoán chống lại các đối thủ. Mặc dù vậy, Bukele vẫn cực kỳ phổ biến trong các cuộc thăm dò dư luận.

Tổng thống đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của báo chí.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây