• Sự thiếu hụt đô la ở quốc gia Caribe và mong muốn của chính phủ Cuba kiểm soát hoạt động giao dịch tiền điện tử được cho là những lý do chính để chính thức hóa việc sử dụng tiền điện tử.
  • Sau sự sụp đổ của nền kinh tế Venezuela và sự sụt giảm của lượng kiều hối từ Mỹ, cuộc khủng hoảng ở Cuba trở nên sâu sắc hơn.
  • Tại Panama, một dự luật điều chỉnh Bitcoin, NFT và tiền điện tử sẽ sớm được thảo luận, trong khi Honduras đã lắp đặt máy ATM Bitcoin đầu tiên của mình.

Cuba đã gia nhập danh sách các quốc gia Mỹ Latinh công nhận và điều chỉnh hoạt động giao dịch tiền điện tử. Việc hợp pháp hóa Bitcoin ở El Salvador đã được theo sau bởi quốc gia Caribe, nơi trong lịch sử đã bị bao vây bởi tỷ lệ sản xuất nông nghiệp và công nghiệp thấp, và mức độ khốn khó cao.

Các quốc gia khác trong khu vực được phép sử dụng tiền điện tử làm thanh toán và các hóa đơn được nâng cao để chính thức hóa các loại tiền kỹ thuật số, là Argentina , Venezuela , Paraguay , Colombia , Panamá , Honduras và México .

Theo nghị quyết do Ngân hàng Trung ương Cuba công bố , một loạt quy tắc sẽ được thiết lập để cấp giấy phép cho các nhà cung cấp dịch vụ mật mã trên hòn đảo này.

Lý do nên áp dụng tiền điện tử

Sự phổ biến của giao dịch tiền điện tử đã phát triển trong những tháng gần đây ở Cuba, đặc biệt là trong các bộ phận dân cư có kiến ​​thức về công nghệ blockchain và do sự dễ dàng giao dịch với tài sản tiền điện tử, do sự thiếu hụt đô la.

Trên hết, sự quan tâm đã tăng lên sau khi Hoa Kỳ thắt chặt các biện pháp thương mại chống lại chế độ Cuba dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump, cũng như do lượng kiều hối gửi đến hòn đảo này của những người Cuba sống ở nước ngoài giảm mạnh.  

Người dân Cuba đã và đang sử dụng tiền tệ kỹ thuật số để thực hiện các giao dịch không bị chính phủ kiểm soát, đồng thời cũng để trốn tránh các quy định nội bộ của chính phủ và các hạn chế của Hoa Kỳ đối với việc chuyển tiền đến hòn đảo này.

Nghị quyết của tổ chức phát hành Cuba thiết lập sự cho phép của tiền điện tử “vì lý do lợi ích kinh tế xã hội.” Bằng cách này, chính phủ đã cố gắng giành quyền kiểm soát dòng tài sản tiền điện tử lưu thông qua quốc gia Caribe.

Các quy định mới được phê duyệt cảnh báo về lệnh cấm sử dụng tiền điện tử trong các hoạt động bất hợp pháp. Các nhà đầu tư ‘nhỏ’ trên đảo thường sử dụng kết nối internet của điện thoại để mua và nhận tiền điện tử, chủ yếu thông qua thẻ quà tặng, chuyên gia địa phương Erich García tiết lộ với AP.

Panama để quản lý BTC, NFT và tiền điện tử

Tại Panama, một dự luật để điều chỉnh Bitcoin, NFT và tiền điện tử đã được trình bày để Quốc hội xem xét. Luật được đề xuất đang tìm cách thu hút các khoản đầu tư hàng triệu đô la vào khai thác tiền điện tử.

Quốc gia Trung Mỹ cũng đang đánh giá việc sử dụng tiền kỹ thuật số như một công cụ thanh toán tùy chọn cho việc giao dịch các sản phẩm và dịch vụ. Một trong những yếu tố mới của dự luật được trình bày là nghĩa vụ của các công ty khai thác phải sử dụng không dưới 50% năng lượng tái tạo.

Dự luật cũng bao gồm các quy định về thuế và các biện pháp nhằm ngăn chặn rửa tiền, cũng như các quy tắc sử dụng tiền điện tử liên quan đến việc mua bán và thanh toán thuế cũng như khai thác tài sản kỹ thuật số. Luật cũng bao gồm giấy phép cho các ngân hàng thiết kế các mô hình kinh doanh với tài sản tiền điện tử và đào tạo kỹ thuật thích hợp cho người dùng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây