Jerome Powell – chủ tịch tích cực của Cục Dự trữ Liên bang – cho biết họ đã bắt đầu nghiên cứu xem có nên tung ra đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình hay không và sẽ sớm phát hành một bài báo về vấn đề này.

Tiền tệ kỹ thuật số có thể có cho Hoa Kỳ

Powell xác nhận rằng nghiên cứu đang được tiến hành trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào thứ Tư tuần này.

“Chúng tôi đang chủ động làm việc để đánh giá xem có nên ban hành CBDC hay không”, chủ tịch cho biết, “và nếu có – thì sẽ theo hình thức nào.”

Jerome Powell. Nguồn: Time

Ông hứa sẽ xuất bản một “tài liệu thảo luận” về nó trong tương lai gần, qua đó Fed sẽ công khai tham gia với các quan chức được bầu về các chính sách xung quanh của một dự án như vậy.

Powell đã nói về bản bìa mềm này sẽ ra mắt vào tháng 7, đồng thời nói thêm rằng báo cáo sẽ bao gồm toàn bộ bối cảnh tiền điện tử, bao gồm tiền riêng tư, stablecoin và CBDC. Nó đã được lên kế hoạch để phát hành trong tháng này.

Mặc dù Powell quan tâm đến “sự đổi mới mang tính chuyển đổi” của tiền tệ kỹ thuật số, anh ấy cũng không vội vàng triển khai một công nghệ trước các đối thủ cạnh tranh quốc gia của mình:

“Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta phải đến một nơi mà chúng ta có thể đưa ra quyết định sáng suốt về điều này và thực hiện nhanh chóng. Tôi không nghĩ rằng chúng ta đang ở phía sau. Tôi nghĩ điều quan trọng hơn là làm điều này đúng hơn là làm nhanh ”.

Chủ tịch cho biết thêm rằng mục tiêu chính của Fed là mang lại lợi ích cho công chúng với một hệ thống thanh toán và tiền tệ ổn định. Họ dự định kiểm tra xem một CBDC có thể có ảnh hưởng tích cực thuần đến vấn đề đó hay không.

Lợi ích của CBDC

Nghiên cứu CBDC của Fed đang được thực hiện với sự hợp tác của Boston Fed và MIT, theo như lời của Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Lael Brainard hồi tháng trước. Brainard là người ủng hộ việc thực hiện CBDC, với lý do có khả năng nhanh chóng cung cấp thanh khoản cho công chúng trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

Chủ tịch Powell ngụ ý rằng CBDC cũng có thể là một giải pháp cho thế giới tiền xu tư nhân phần lớn không được kiểm soát hiện đang tồn tại.

“Khi tiền của công chúng được quan tâm, chúng ta cần đảm bảo rằng các biện pháp bảo vệ thích hợp được áp dụng, và ngày nay thực sự là chưa có trong một số trường hợp”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây