Thế giới đang theo dõi El Salvador làm nên lịch sử kể từ thứ Hai, với giao dịch mua Bitcoin đầu tiên.

Tổng thống Nayib Bukele đã công bố cột mốc quan trọng này trên Twitter, nói với những người theo dõi đất nước của ông “vừa mua 200 coin đầu tiên.”

Bukele lưu ý rằng quốc gia Trung Mỹ sẽ mua nhiều bitcoin hơn khi thời hạn sắp đến để đưa El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên chính thức công nhận tiền điện tử là đấu thầu hợp pháp. 

Với giá bitcoin hiện tại là 52 nghìn đô la cho 1 BTC, giao dịch mua trị giá khoảng 10,4 triệu đô la.

Lịch sử hình thành với việc mua 200 BTC

Bukele cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với công nghệ blockchain và ngành công nghiệp Bitcoin vì những đổi mới mà chính phủ của ông đã nhiệt tình chấp nhận:

“Ngày mai, lần đầu tiên trong lịch sử, mọi ánh nhìn của thế giới sẽ đổ dồn về El Salvador. #Bitcoin đã làm được điều này.”

Việc mua bitcoin sẽ cho phép chính phủ cung cấp tính thanh khoản cho nền kinh tế bitcoin mới của mình để các doanh nghiệp, hộ gia đình và cá nhân có thể thực hiện hoặc chấp nhận thanh toán bằng BTC nếu họ muốn.

Vào thứ Ba, El Salvador sẽ là quốc gia đầu tiên trong lịch sử áp dụng Bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào làm tiền chính thức. Đại hội Salvador đã thông qua thử nghiệm cấp tiến về tài chính, công nghệ và kinh tế vào tháng 6 với 62 trên 84 phiếu bầu.

Tiền điện tử chính sẽ không phải là tiền duy nhất của đất nước, vì nó sẽ tiếp tục sử dụng đô la Mỹ làm tiền tệ chính thức như cách nó đã có kể từ năm 2001.

Cơn sốt bitcoin đang quét qua Châu Mỹ Latinh

Nhưng nhiều người vẫn lo lắng rằng sự biến động giá bitcoin, hoặc thậm chí là sự sụp đổ hoàn toàn của coin 12 năm tuổi, sẽ gây ra vấn đề cho người dân El Salvador. Điều đó đã dẫn đến các cuộc biểu tình chống bitcoin lớn ở nước này một tuần trước.

Tuy nhiên, El Salvador sẽ không thay thế đồng đô la, sẽ không yêu cầu bất kỳ ai chấp nhận bitcoin và sẽ cung cấp các cơ sở để chuyển đổi tức thì giữa hai loại tiền tệ.

Có vẻ như sự đột phá táo bạo của Tổng thống Nayib Bukele trong việc áp dụng Bitcoin đã thúc đẩy các quốc gia Mỹ Latinh khác đẩy nhanh việc áp dụng. Tháng trước, Cuba đã gấp rút gia nhập El Salvador.

Quốc đảo này đã không thực hiện các cải cách của mình xa như quốc gia Trung Mỹ, nhưng đã hợp pháp hóa và quản lý tiền điện tử. Trong khi đó, Honduras vừa có máy ATM Bitcoin của riêng mình. Reuters gọi đây là một triệu chứng của “cơn sốt Bitcoin” đang quét qua thế giới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây