Ủy ban tài chính của Hội đồng lập pháp El Salvador đã thông qua quỹ ủy thác trị giá 150 triệu đô la để hỗ trợ kế hoạch bitcoin của đất nước.

Theo một báo cáo trên tờ Diario de Hoy của El Salvador, số tiền đó có thể tăng hơn nữa.

Quốc gia Trung Mỹ này đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đấu thầu hợp pháp bitcoin vào tháng 6, thông qua một đạo luật có hiệu lực vào ngày 7 tháng 9. Cùng ngày, El Salvador sẽ ra mắt ví có tên Chivo hỗ trợ giao dịch bằng đô la Mỹ – tiền tệ quốc gia của đất nước – cũng như bitcoin. Chính phủ lần đầu tiên công bố kế hoạch ủy thác vào tháng 6 như một cách để giúp chuyển đổi giữa hai loại tiền tệ.

Theo một thông báo từ Hội đồng Lập pháp El Salvador, quỹ sẽ hỗ trợ triển khai khoản tiền thưởng bitcoin trị giá 30 đô la mà công dân sẽ nhận được khi họ đăng ký Chivo, hỗ trợ chuyển đổi tiền điện tử sang đô la. Tổng thống của El Salvador Nayib Bukele đã nhấn mạnh rằng công dân sẽ có lựa chọn về việc có tải xuống ứng dụng hay không, mặc dù tiền thưởng 30 đô la sẽ chỉ được cung cấp bằng bitcoin. Ngoài ra, chính phủ cũng đang thiết lập 200 máy ATM để hỗ trợ các giao dịch bitcoin.

El Salvador ước tính họ có 50.000 người dùng bitcoin ngày hôm nay và dự kiến ​​sẽ tăng con số đó lên 4 triệu, theo thông báo đó. Không rõ liệu con số đó chỉ bao gồm những người dùng tiền điện tử đang hoạt động hay bất kỳ ai đăng ký ví Chivo. 

Bất chấp sự ủng hộ mạnh mẽ từ những người đam mê bitcoin và người hâm mộ của Bukele, kế hoạch này cũng vấp phải sự phản đối của các nhóm phản đối biện pháp này trên đường phố và trực tuyến bằng cách sử dụng các thẻ Twitter như #nadiequierebitcoin (“không ai muốn bitcoin”) và #noalbitcoin (“không bitcoin”). 

Một số người phản đối bao gồm những người đã nghỉ hưu, cựu chiến binh và công nhân được cho là lo lắng về khả năng lương hưu của họ có thể được trả bằng bitcoin, mặc dù chính phủ đã làm rõ rằng đô la Mỹ vẫn sẽ được sử dụng để trả lương, lương hưu và định giá. Sự biến động của bitcoin dường như là một mối quan tâm cơ bản. 

Một số công đoàn và nhóm thương mại cũng đã phản đối các khía cạnh của kế hoạch bitcoin, bao gồm Hiệp hội các nhà vận chuyển hàng hóa quốc tế Salvador (ASTIC). Theo một báo cáo từ mạng truyền hình Telesur, nhóm này đang kêu gọi các nhà lập pháp sửa đổi một điều khoản trong luật yêu cầu các công ty phải chấp nhận thanh toán bằng bitcoin.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây