Trang web của chính phủ khu vực ở Nga bị kẻ lừa đảo tấn công

Trang web chính của chính quyền địa phương tại thành phố của Nga Ryazan, khoảng 200 km về phía đông nam Moscow, đã trở thành mục tiêu của tin tặc hai lần trong một ngày duy nhất, theo Forklog. Những kẻ tấn công không xác định đã đăng một quảng cáo cung cấp tiền điện tử cho những người tải xuống một ứng dụng đặc biệt.

Những kẻ lừa đảo ban đầu hứa sẽ gửi 0,025 ВТС cho mỗi khách truy cập đã cài đặt ứng dụng. Sau đó, họ đã thay đổi đề nghị thành giải thưởng 1.000 đô la bitcoin cho mỗi người trong số năm người tham gia được chọn ngẫu nhiên cho thứ được quảng cáo là “xổ số trực tuyến Ryazani”. Cả hai quảng cáo đã biến mất khỏi trang web thị trưởng nhưng hãng tin tức địa phương đã công bố ảnh chụp màn hình của một trong các quảng cáo.

Những kẻ lừa đảo cung cấp Bitcoin miễn phí trên trang web của chính phủ bị tấn công ở Nga khi gian lận tiền điện tử tăng cao
Nguồn: Rzn.info

Gian lận tiền điện tử ở Nga trị giá 30 triệu đô la trong năm nay

Thiệt hại do gian lận liên quan đến tiền điện tử trên khắp thế giới đã tăng đáng kể vào năm 2021. Trong nửa đầu năm, thiệt hại ước tính lên tới 1,5 tỷ đô la, cao hơn hai đến ba lần so với tổng số được báo cáo trong cùng kỳ năm ngoái, các chuyên gia từ công ty bảo mật CNTT Zecurion nói với nhật báo Nga Izvestia.

Theo báo cáo được công bố vào đầu tuần này, Liên bang Nga chiếm 2% tổng số tiền toàn cầu – khoảng 30 triệu đô la, tương đương gần 2,2 tỷ rúp. Các nhà phân tích tin rằng lý do chính của sự tăng đột biến xuất phát từ việc người dùng tiếp xúc ngày càng nhiều với tài sản kỹ thuật số cũng như mong muốn kiếm lợi nhuận nhanh chóng trong một lĩnh vực đang mở rộng với các quy định hạn chế, trong bối cảnh thị trường tài chính truyền thống có nhiều biến động. Họ cũng hy vọng gian lận tiền điện tử sẽ tiếp tục tăng trong năm nay, dẫn đến mức tăng hàng năm là 15%.

Vào tháng 7, Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) thông báo họ đã xác định được 146 kế hoạch kim tự tháp tài chính trong sáu tháng đầu năm. Con số cao hơn 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2020. Những kẻ gian lận thường dụ những người có kiến ​​thức tài chính yếu kém tham gia vào các vụ lừa đảo đầu tư liên quan đến tiền điện tử hoặc khai thác tiền điện tử, cơ quan quản lý cho biết. CBR cho rằng sự gia tăng là do hoạt động ngày càng tăng của “những người tham gia thị trường” và nhu cầu đầu tư ở Nga.

Công ty phân tích blockchain Chainalysis đã tiết lộ trong tuần này rằng các địa chỉ tiền điện tử có trụ sở tại Đông Âu đã gửi 815 triệu đô la tiền kỹ thuật số cho các vụ lừa đảo trong một năm. Hơn một nửa số tiền được chuyển đến các địa chỉ lừa đảo trong khu vực đã được chuyển đến cho kế hoạch Ponzi Finiko có trụ sở tại Nga. Kế hoạch kim tự tháp này đang nhắm mục tiêu đến những người nắm giữ tiền điện tử trong cộng đồng nói tiếng Nga trong không gian của Liên Xô cũ với lời hứa mang lại lợi nhuận hàng tháng 30% trước khi nó sụp đổ vào tháng Bảy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây