Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, trong Báo cáo ổn định tài chính năm 2021, đã chỉ ra rằng việc kiềm chế tiền ảo của họ đã hoàn tất.

Vài ngày sau khi báo cáo được công bố, Zhou Xiaochuan, cựu thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc, đã bình luận về các công cụ giám sát thông thường. Ông nói rằng các phương pháp quản lý truyền thống không còn đủ để đối phó với các hoạt động rửa tiền.

Theo nhà báo Trung Quốc Colin Wu, tuyên bố này có nghĩa là một cuộc đàn áp hơn nữa đối với các hoạt động rửa tiền liên quan đến tiền điện tử.

Đầu tháng 6, cảnh sát Trung Quốc cho biết đã bắt giữ hơn 1.100 nghi phạm trong các tội phạm rửa tiền liên quan đến tiền điện tử. Vào năm 2020, quốc gia này được xếp hạng cao về cả số tiền được gửi đến và nhận, từ thị trường darknet thông qua các dịch vụ rửa tiền. Báo cáo Chainalysis về Tội phạm tiền điện tử vào năm 2021 cũng cho thấy rằng các nhà cung cấp darknet “thường rửa tiền thông qua các dịch vụ tiền điện tử” ở Trung Quốc.

Để được giám sát tốt hơn, Xiaochuan đã nhắc lại việc sử dụng các công nghệ kỹ thuật số mới nổi. Sau khi đạt được mục tiêu giám sát, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã chuyển tiền điện tử dưới sự giám sát bình thường. Tuy nhiên, có vẻ như chính quyền vẫn đang cố gắng duy trì sự kiềm chế đối với phân khúc chịu trách nhiệm về các vụ lừa đảo. Ngoài ra, Trung Quốc dự kiến ​​sẽ không đưa ra bất kỳ thông báo chính sách lớn nào về tiền điện tử trong thời gian còn lại của năm.

Trong thời gian gần đây, thông báo chính sách cuối cùng của Trung Quốc về việc cấm các hoạt động khai thác đã dẫn đến một cuộc di cư hàng loạt của các thợ mỏ. Sau đó, chính quyền Trung Quốc tuyên bố chiến thắng trong tháng này, sau kết quả khả quan trong báo cáo tài chính.

Tuy nhiên, các tòa án cấp cao nhất và cấp thấp hơn của Trung Quốc đã thông qua các phán quyết trong tháng trước, phản ánh việc tiếp tục không khoan dung với tiền điện tử. Tòa án Sơn Đông đã xác định rằng tiền điện tử “không được pháp luật bảo vệ.” Trong một trường hợp khác, sáu công dân Trung Quốc đã báo cáo bị bắt vì thực hiện giao dịch bằng ngoại tệ ảo, vi phạm giới hạn chuyển giao hối đoái của Trung Quốc. Họ phải đối mặt với án tù từ 2-4 năm.

Tất cả điều này xảy ra khi quốc gia này đang thử nghiệm việc ra mắt đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình. Trong khi các chuyên gia đã thảo luận về lợi ích của tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng trung ương bán lẻ của Trung Quốc (CBDC), thì cũng có những lo ngại xung quanh việc giám sát tài chính.

Các quốc gia khác cũng đang thắt chặt quy định quản lý của họ đối với DeFi và tiền điện tử, với SEC của Hoa Kỳ hiện đang giữ các stablecoin như Tether dưới tầm kiểm soát của họ.

Trong khi đó, tỷ lệ băm của Bitcoin đã phục hồi sau cuộc đàn áp của Trung Quốc, điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nó. Tại thời điểm viết bài, tỷ lệ băm của BTC đứng ở mức 135,09 EH/s. Cùng với đó, khó khăn lên tới 18,42 T khi các thợ đào Trung Quốc định cư ở các khu vực khác trên thế giới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây