Cơ quan quản lý tài chính Hoa Kỳ cuối cùng đã có hành động chống lại một trong những vụ lừa đảo tiền điện tử lớn nhất trên thị trường.

Hôm nay, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã thông báo rằng họ đã đệ đơn kiện BitConnect , người sáng lập và nhà quảng bá hàng đầu của nó. Trong hồ sơ chính thức, SEC cáo buộc rằng họ đã lừa gạt các nhà đầu tư bán lẻ ít nhất 2 tỷ đô la bằng cách cung cấp các khoản đầu tư gian lận và chưa đăng ký.

Vụ kiện bao gồm khoảng thời gian từ năm 2017 đến năm 2018 khi các bị đơn khởi chạy “chương trình cho vay” BitConnect hứa hẹn người dùng sẽ trả lại hơn 40% mỗi tháng. Theo hồ sơ, các bị cáo tuyên bố lợi nhuận được tạo ra bởi một “bot giao dịch phần mềm biến động” và cho các nhà đầu tư thấy lợi nhuận hư cấu với lợi nhuận hàng năm hơn 3.700%.

Một động thái lớn chống lại BitConnect

Tuy nhiên, thay vì sử dụng tiền gửi của nhà đầu tư để giao dịch với các bot giao dịch có mục đích, người sáng lập BitConnect, Satish Kumbhani đã hợp tác với Glenn Arcaro, nhà quảng bá hàng đầu của công ty tại Hoa Kỳ. Kumbhani bị cáo buộc đã bòn rút tiền của các nhà đầu tư từ tài khoản BitConnect và chuyển chúng sang các ví hầu hết do Arcaro kiểm soát.

SEC còn cáo buộc rằng cả hai đã thiết lập một mạng lưới quảng bá BitConnect toàn cầu, họ thưởng hoa hồng mà chưa được tiết lộ cho các nhà đầu tư.

“Chúng tôi cáo buộc rằng những bị cáo này đã đánh cắp hàng tỷ đô la từ các nhà đầu tư bán lẻ trên khắp thế giới bằng cách khai thác sự quan tâm của họ đối với tài sản kỹ thuật số,” Lara Shalov Mehraban, phó giám đốc Văn phòng khu vực New York của SEC cho biết. “Chúng tôi sẽ ráo riết theo dõi và quy trách nhiệm cho những ai có hành vi sai trái trong thị trường tài sản kỹ thuật số”.

Vụ kiện tìm cách phạt Kumbhani, Arcaro, và tất cả các tổ chức liên quan, cũng như tìm kiếm sự bất bình vì lợi ích. Bị cáo cũng có thể phải đối mặt với các hình phạt dân sự.

Ở cấp liên bang, các hành vi vi phạm luật chứng khoán có thể bị phạt tới 20 năm tù và phạt 5 triệu đô la, với phạm vi hình phạt được xác định dựa trên số tiền đã bị thao túng trong kế hoạch bị cáo buộc. Với việc các nhà quản lý ước tính rằng Kumbhani và Arcaro đã lừa đảo các nhà đầu tư 2 tỷ đô la thông qua BitConnect, họ có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt khổng lồ.

Trong một hành động song song, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cũng thông báo hôm nay rằng Arcaro đã nhận tội trước tòa án liên bang vì sự tham gia của anh ta trong vụ lừa đảo BitConnect. Arcaro thừa nhận rằng anh ta đã rút hết 24 triệu đô la từ BitConnect, tất cả số tiền này, theo tài liệu của tòa án, anh ta phải hoàn trả cho các nhà đầu tư.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây