“Tiền điện tử phát triển khá nhanh, nhưng luật pháp của nhiều quốc gia không cập nhật đối với loại hoạt động này.”

Bộ tài chính và cơ quan quản lý thị trường vốn của Seychelles hiện đang phát triển một khuôn khổ chính sách tiền điện tử, theo các báo cáo địa phương. Quốc đảo đang trên đường cấm hoặc cấp phép cho các nền tảng giao dịch tiền điện tử là các doanh nghiệp quốc tế đã đăng ký.

Sự phát triển này xuất phát từ một số vụ lừa đảo giao dịch, cùng với cuộc điều tra đang diễn ra về vụ lừa đảo OneCoin trị giá 10 tỷ đô la. Đơn vị điều tra tội phạm tài chính của đất nước đang điều tra việc chuyển 230.000 Bitcoin kể từ khi công ty mẹ được đăng ký tại Seychelles.

Tuy nhiên, thường rất khó để xác định nơi đặt trụ sở của các công ty này. Randolf Samson, Giám đốc Ủy ban Quốc gia Chống Rửa tiền và Chống Tài trợ Khủng bố (AML/CFT) (NAC), nói với các phóng viên rằng các nền tảng tiền điện tử đăng ký là Công ty Kinh doanh Quốc tế (IBC) ở Seychelles.

Mặc dù vậy, ông nói thêm, hoạt động thực tế diễn ra trực tuyến và thường nằm ngoài phạm vi quyền hạn của nó. Người điều hành tiếp tục nói,

Lý do họ đến Seychelles là vì chúng tôi không có một khuôn khổ nào có thể làm họ nản lòng.

Theo quan chức này, các nền tảng giao dịch chỉ có thể được cấp phép sau khi đánh giá rủi ro chi tiết. Ngược lại, họ có thể phải đối mặt với lệnh cấm nếu phát hiện nhiều rủi ro hơn lợi ích trong cuộc đánh giá.

Nếu việc thành lập hoặc cấp phép mang lại quá nhiều rủi ro và danh tiếng xấu, chúng tôi sẽ cấm hoạt động này.”

Có một lý do chính đáng tại sao chính quyền đất nước đang kiềm chế các hoạt động bất hợp pháp của các công ty được đăng ký trong khu vực tài phán của mình, Samson kết luận.

Hiện tại, khu vực pháp lý được kiểm soát chặt chẽ và tiền điện tử không được coi là một loại tiền tệ được quản lý bởi ngân hàng trung ương. Mặc dù thực tế là đất nước chỉ có một sàn giao dịch tiền điện tử, hơn 40 chiến dịch ICO được thực hiện trong khu vực. Hơn nữa, trong khi tình trạng của tiền điện tử vẫn còn mới mẻ, một cuộc khảo sát của Cointobuy gần đây đã cho Seychelles 2,7/10 về độ an toàn.

Trong quá khứ, thiên đường thuế nổi tiếng này cũng đã bị cáo buộc là có mặt các doanh nghiệp tiền điện tử bao gồm Binance, BitMEX, KuCoin, Bilaxy và OKEx.

Trong khi đó, Cơ quan Dịch vụ Tài chính Seychelles (FSA) đã cảnh báo các nhà đầu tư về các khoản đầu tư trái phép và lừa đảo trên trang web của họ. Ngoài ra, quy định mới dự kiến ​​sẽ đưa Seychelles phù hợp với các tiêu chuẩn của Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF).

Một báo cáo năm 2021 của FATF và OECD đã xếp đảo quốc này vào danh sách các quốc gia không tuân thủ hoặc tuân thủ một phần.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây