Một báo cáo gần đây dự đoán rằng việc sử dụng năng lượng của mạng lưới này sẽ tương đương với mức sử dụng năng lượng của Pakistan vào cuối năm nay.

Trong khi lo lắng về việc sử dụng năng lượng của Bitcoin, phân tích mới cho thấy rằng mạng đã tiêu thụ nhiều năng lượng hơn so với toàn bộ năm ngoái.

Mức tiêu thụ điện năng ngày càng tăng của Bitcoin

Theo báo cáo của Bloomberg, “mạng lưới được báo cáo đã tiêu thụ khoảng 67TWh điện vào năm 2020 và tổng mức tiêu thụ của nó đã vượt qua con số này vào năm 2021”. Vào cuối năm nay, các nhà phân tích dự đoán rằng Bitcoin sẽ sử dụng 91 TWh điện, sánh ngang với mức tiêu thụ của Pakistan. Dữ liệu khác dự báo con số thậm chí còn cao hơn ở mức 95 TWh.

Tuy nhiên, con số này có xu hướng dao động. Các sự kiện như cuộc đàn áp khai thác Bitcoin ở Trung Quốc vào đầu năm nay đã lấy đi một lượng lớn sức mạnh Hashrate trên mạng Bitcoin, cao tới 141TWh vào tháng 5, giảm xuống 68 TWh vào tháng 6.

Nói chung, mức tiêu thụ điện năng cũng sẽ tăng lên khi giá Bitcoin tăng. Khai thác – khía cạnh tiêu tốn nhiều năng lượng nhất của mạng Bitcoin – thường xuyên thưởng cho những người tiêu thụ nhiều năng lượng nhất bằng bitcoin mới. Như báo cáo chỉ ra, khai thác, do đó, trở nên có lợi hơn khi giá trị của Bitcoin tăng lên, thu hút nhiều năng lượng hơn cho mạng – ngay cả khi nó không hiệu quả.

Sử dụng năng lượng Bitcoin có phải là một vấn đề sắp tàn lụi không?

Nhiều người mắc sai lầm khi đánh đồng mức tiêu thụ điện năng tăng với tác hại đến môi trường – điều này không nhất thiết đúng khi nói đến Bitcoin.

Dữ liệu từ tháng 7 cho thấy lượng khí thải carbon của Bitcoin đã giảm đáng kể kể từ khi Elon Musk đưa ra lo ngại về nó vào tháng 5. Điều này phần lớn là do sự di chuyển tối đa của năng lượng Hash từ Trung Quốc – một quốc gia khai thác dựa vào than – đến các địa điểm có các lựa chọn năng lượng tái tạo chi phí thấp hơn như Texas.

Hơn nữa, hội nghị “B-Word” vào tháng 7 đã cung cấp một số thông tin chi tiết tiết lộ rằng hoạt động khai thác Bitcoin luôn tương đối tái tạo. Các số liệu cho thấy từ 34-46% việc sử dụng năng lượng bền vững trên mạng lưới, trong khi chỉ chịu trách nhiệm cho 0,1% lượng khí thải CO2 toàn cầu.

Ngay cả Elon Musk cũng thừa nhận vào thời điểm đó rằng hoạt động khai thác Bitcoin đang có xu hướng phát triển hơn nữa theo hướng các nguồn tái tạo và kết quả là ông có thể sẽ tiếp tục chấp nhận Bitcoin để mua Tesla.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây