Ai đó đã kiếm được rất nhiều tiền khi tung tin giả về mối quan hệ đối tác giữa Litecoin và Walmart. Nhưng cái giá phải trả là bao nhiêu nếu họ bị phá sản?

Tin tức giả mạo vào đầu tuần này đã đưa Litecoin lên các vì sao và trở lại mặt đất trong vài giờ có thể trở nên nghiêm trọng hơn tưởng tượng bởi vì — không giống như những gì xảy ra trong tiền điện tử — thị trường chứng khoán được điều chỉnh theo milimét.

Theo thông tin từ Reuters , Walmart Inc đã mở một cuộc điều tra liên quan đến một mẩu tin giả lan truyền thông qua nhà phân phối bản tin Globe Newswire tuyên bố rằng công ty đã đảm bảo quan hệ đối tác với Litecoin Foundation để chấp nhận tiền điện tử.

Ngoài ra, trước hành động của Walmart Inc, Globe NewsWire cho biết trong một email rằng họ sẽ làm việc với các cơ quan chức năng để điều tra vụ việc.

“Chúng tôi sẽ làm việc với các nhà chức trách thích hợp để yêu cầu – và tạo điều kiện – một cuộc điều tra đầy đủ, bao gồm bất kỳ hoạt động tội phạm nào liên quan đến vấn đề này.”

Nhà tù và tiền phạt triệu phú

Việc giá tiền điện tử di chuyển theo nhịp tin đồn mà không cần điều tra thêm là điều rất phổ biến trong thế giới Crypto Twitter . Đó là bản chất của thị trường và các nhà giao dịch lợi dụng sự thiếu quy định này để dàn dựng các kế hoạch thao túng, từ quảng cáo giả mạo đến các hoạt động Pump và Dump được phối hợp rộng rãi.

Nhưng khi ai đó kéo một tình huống như thế này để có thể tác động đến thị trường chứng khoán, mọi thứ sẽ thay đổi đáng kể. Và điều này rất quan trọng vì Walmart Inc là một công ty giao dịch công khai và mối quan hệ đối tác tiềm năng có thể ảnh hưởng đến các nguyên tắc cơ bản hoặc rủi ro của công ty.

Nhìn bề ngoài, các hành động “troll” là nhằm mục đích tăng giá của LTC, nhưng có thể chứng minh rằng, bằng cách mở rộng, chúng cũng có thể đã ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của Walmart.

Theo Đạo luật Chứng khoán năm 1933 và Đạo luật Giao dịch Chứng khoán năm 1934, một người có liên quan đến gian lận chứng khoán nếu cố tình tham gia vào các hành vi lừa đảo nhằm thao túng thị trường tài chính hoặc khiến các nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư tài chính dựa trên thông tin lừa đảo hoặc sai sự thật. FindLaw định nghĩa gian lận chứng khoán như sau:

Nói chung, gian lận chứng khoán xảy ra khi ai đó tuyên bố sai về một công ty hoặc giá trị cổ phiếu của công ty đó và những người khác đưa ra quyết định tài chính dựa trên thông tin sai lệch.

Third Party Misrepresentation là một loại gian lận chứng khoán và nó xảy ra khi bên thứ ba cung cấp thông tin sai lệch về thị trường chứng khoán hoặc một công ty hoặc ngành cụ thể. Việc kết án tội gian lận chứng khoán liên bang có thể dẫn đến bản án 5 năm tù liên bang cho mỗi tội và tiền phạt lên đến 5 triệu đô la.

Quan hệ đối tác giả mạo Litecoin-Walmart

Theo các phiên bản chính thức, một người đã đóng giả là nhân viên của Walmart và chuyển ghi chú cho Globe Newswire để sao chép. Sau khi tin tức được lan truyền, Globe Newswire đã nhanh chóng đưa ra tuyên bố bác bỏ thông tin đưa ra.

Tuyên bố của Globe NewsWire.  Nguồn Globe NewsWire
Tuyên bố của Globe NewsWire. Nguồn Globe NewsWire

Tin tức có rất ít ảnh hưởng đến cổ phiếu của Walmart. Tuy nhiên, Litecoin (LTC) đột ngột tăng vọt, chỉ để sụp đổ với cường độ tương tự. Ai đó đã kiếm được rất nhiều tiền với động thái đó, gây thiệt hại đáng kể cho các nhà đầu tư. Cổ phiếu của Walmart cũng đi xuống một chút. Trong biểu đồ bên dưới, Litecoin (LTC) được thể hiện bằng các chân nến rỗng và Walmart (WMT) với các chân nến truyền thống.

So sánh hiệu suất giữa Litcoin và Walmart trước, trong và sau tin tức giả mạo.  Hình ảnh: Tradingview
So sánh hiệu suất giữa Litcoin và Walmart trước, trong và sau tin tức giả mạo. Hình ảnh: Tradingview

Cho đến nay, cả Walmart và Global Newswire đều không tiết lộ họ sẽ thực hiện những hành động nào; tuy nhiên, cú đánh võng có thể gây tốn kém cho bất cứ ai kéo nó ra — nếu bị bắt.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây