Dữ liệu mới nhất do Cambridge Center for Alternative Finance (CCAF) tổng hợp cho thấy Mỹ đã thay thế Trung Quốc trở thành quốc gia có thị phần lớn nhất về Hashrate của Bitcoin.

CCAF ước tính rằng Mỹ chịu trách nhiệm cho 35,4% hoạt động khai thác, dựa trên phân tích 44% hashrate của thị trường.

Bản đồ khai thác của CCAF tính đến tháng 8 cho thấy các công ty khai thác Bitcoin ở Mỹ có tổng hashrate là 42,7 exahashes mỗi giây (EH/s), tiếp theo là Kazakhstan, Nga và Canada. Điều này xảy ra là do các công ty khai thác đã mua một lượng lớn thiết bị mới và mở rộng hoạt động của họ – trong bối cảnh cả cơ hội được đưa ra bởi cuộc đàn áp khai thác của Trung Quốc và đợt tăng giá gần đây của bitcoin.

Trong khi đó, thị phần chung của các công ty khai thác của Mỹ đã tăng lên 35% trong quý thứ ba từ mức chỉ trên 17% vào tháng 5 nhờ sự cạnh tranh suy yếu từ các hoạt động khai thác Bitcoin của đối thủ ở Trung Quốc sau cuộc đàn áp của nước này.

Điều này có lợi cho các công ty lớn hơn. Trong quý thứ ba năm nay, chỉ có bảy công ty khai thác bitcoin được niêm yết công khai ở Hoa Kỳ đã khai thác khoảng 7,5% block Bitcoin thưởng cho việc lấy. Những công ty đó đã nắm giữ hơn 20.000 BTC vào tháng trước.

Nhưng Mỹ không phải là người chiến thắng duy nhất sau cuộc đàn áp khai thác của Trung Quốc.

Tăng hashrate ở các quốc gia khác

Hashrate do các công ty khai thác ở Kazahkstan cung cấp cũng đã tăng gấp đôi kể từ quý 2 lên gần 22 EH / giây vào tháng 8 với thị phần 18,1%. Như The Block đã đưa tin trước đây, sau đợt đàn áp của Trung Quốc vào tháng 5, Kazahkstan đã trở thành một trong những điểm đến hàng đầu cho các thợ mỏ Trung Quốc, những người đã cân nhắc chuyển địa điểm hoạt động của họ.

Các hoạt động khai thác Bitcoin ở Nga và Canada cũng đang cạnh tranh chặt chẽ cho vị trí thứ ba, với lần lượt là 11,2% và 9,6%. Nhà cung cấp dịch vụ khai thác mỏ có trụ sở tại Nga BitRiver đã cho biết trong mùa hè, họ đã ký hợp đồng lưu trữ với khách hàng Trung Quốc với dung lượng hơn 100 megawatt.

Nguồn dữ liệu của CCAF đến từ thông tin thợ mỏ được cung cấp bởi bốn nhóm khai thác bitcoin: BTC.com, Poolin, ViaBTC và Foundry USA. Thời gian Hashrate thực được kết nối với bốn nhóm này tổng cộng vào khoảng 62 EH/s tính đến thời điểm viết bài, chiếm khoảng 44% tổng công suất Hash của mạng Bitcoin.

CCAF lần đầu tiên phát hành dữ liệu bản đồ khai thác của mình vào tháng 4 năm 2020. Nó đã cập nhật bản đồ lần đầu tiên vào tháng 7 và bắt đầu phát hành dữ liệu hàng tháng kể từ tháng 4 năm 2021, dữ liệu cho thấy sự thống trị của Trung Quốc đối với Hashrate của Bitcoin đã giảm nhưng không nắm bắt được thị trường thay đổi sau cuộc đàn áp khai thác của Trung Quốc trong quý 3.

Nhưng có chỗ cho sai sót. Như trung tâm đã tiết lộ trong phương pháp luận của mình, việc sử dụng mạng riêng ảo của các khách hàng khai thác cá nhân có thể che khuất vị trí thực của họ. “Hành vi như vậy có thể làm sai lệch mẫu và dẫn đến đánh giá quá cao (hoặc đánh giá thấp) Hashrate ở một số tỉnh hoặc quốc gia,”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây