Bạn biết câu nói cũ, phải không? Bitcoin cũng vậy, Ethereum cũng vậy.

Chà, nếu sự bùng nổ song song của tài chính phi tập trung (DeFi) và NFT trong năm qua khiến bạn quên mất, thì đã đến lúc nhớ lại.

Chỉ vài giờ sau khi Bitcoin đạt mức giá cao mới mọi thời đại là 67.276 đô la nhờ một ngày giao dịch lớn đối với ETF tương lai Bitcoin đầu tiên, Ethereum đã lập kỷ lục của riêng mình, vượt qua mốc 4.357 đô la vào ngày 12 tháng 5.

Giá của hai loại tiền điện tử hàng đầu có mối tương quan đáng kể.

Theo Cryptowatch, trên thang điểm từ -1 đến 1, nơi đầu tiên có nghĩa là các tài sản di chuyển theo các hướng hoàn toàn ngược lại và thứ sau có nghĩa là chúng đang ở trong trạng thái khóa, các loại tiền điện tử hàng đầu có hệ số tương quan là 0,82 trong 30 ngày qua. Lần cuối cùng họ không còn quan hệ với nhau là vào tháng 11 năm 2017.

Kể từ đó, thật kỳ lạ khi không tìm thấy hệ số trên 0,6 – tỷ lệ hàng năm là 0,68. Điều đó, mặc dù Ethereum có đề xuất giá trị riêng của nó.

Trong khi Bitcoin đã khẳng định mình là một kho lưu trữ giá trị và tung hoành trong mối quan hệ với El Salvador như một cuộc đấu thầu hợp pháp, thì Ethereum đã và đang tự mình thực hiện một số công việc.

Các nhà phát triển sử dụng mạng hỗ trợ hợp đồng thông minh nhiều năm trước đây đã đặt nền móng cho DeFi, cho phép mọi người cho vay, mượn hoặc hoán đổi tài sản mà không cần trung gian tài chính, cũng như NFT, là các chứng từ kỹ thuật số thành các tài sản duy nhất.

Nhưng cả hai chỉ thực sự thành công trong khoảng 15 tháng trở lại đây.

Cái gọi là “mùa hè DeFi” báo trước sự thức tỉnh của các giao thức chưa được sử dụng đầy đủ trên Ethereum. Giá trị 5 tỷ đô la bị khóa trong các giao thức DeFi vào cuối tháng 8 năm ngoái giờ có vẻ khá lạ so với con số 100,8 tỷ đô la hiện tại. (Điều này bất chấp Solana, Binance Smart Chain và những người khác xuất hiện để giành lấy thị phần.)

NFTs, lần đầu tiên phổ biến bởi cơn sốt CryptoKitties vào năm 2017 đã làm chậm quá trình thu thập dữ liệu mạng, bùng nổ thành một hiện tượng toàn cầu trong năm nay, với các vận động viên, diễn viên và nghệ sĩ đều kiếm được tiền mặt. Theo trang web theo dõi NFT NonFungible.com, thị trường NFT đã ghi nhận 1,8 đô la doanh thu hàng tỷ trong tháng trước.

Vì vậy, sẽ là không công bằng khi nói rằng Ethereum đang dựa trên mối quan hệ của Bitcoin. Nhưng với hầu hết các tài sản tiền điện tử đều tăng giá hôm nay — Solana tăng 13%, Terra tăng 20%, v.v. — thật công bằng khi nói rằng tuần lễ trọng đại của Bitcoin đã khiến mọi người hào hứng với tiền điện tử trên toàn thế giới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây