Ghana đang nỗ lực phát triển các khả năng ngoại tuyến cho đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sắp tới (CBDC) nhằm thúc đẩy việc sử dụng đồng tiền này trên tất cả các phân khúc của xã hội Ghanan.

Theo một báo cáo ngày 18 tháng 10 từ Bloomberg, Kwame Oppong, người đứng đầu fintech và đổi mới tại Ngân hàng Ghana (BoG), tiết lộ rằng đồng tiền kỹ thuật số “e-cedi” của đất nước sẽ hỗ trợ các giao dịch ngoại tuyến trong Diễn đàn Kinh tế Ghana vào thứ Hai.

Oppong nhấn mạnh rằng chức năng ngoại tuyến sẽ cho phép những người Ghana thiếu khả năng tiếp cận điện và kết nối internet đáng tin cậy có thể tiếp cận CBDC của đất nước, nêu rõ:

“E-cedi cũng có thể được sử dụng trong môi trường ngoại tuyến thông qua một số thẻ thông minh.”

Thẻ thông minh là một thẻ tín dụng bằng nhựa có kích thước bằng một con chip cho phép người dùng giao dịch bằng cách sử dụng số dư được nạp trước. Một hệ thống tương tự đã được Oxfam thử nghiệm để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán bằng cách sử dụng stablecoin phi tập trung DAI để cứu trợ thảm họa môi trường.

Theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới được công bố trong năm 2019, 84% người Ghana khi đó được sử dụng điện ổn định trong khi chỉ 53% được kết nối với Internet.

Trong tháng 8, BoG thông báo họ đã hợp tác với công ty tài chính Đức Giesecke + Devrient (G+D) để thí điểm một CBDC bán lẻ ở Ghana.

Thông báo được đưa ra chỉ một tháng sau khi phó chủ tịch Ghanan, Tiến sĩ Mahamudu Bawumia ủng hộ các chính phủ châu Phi sử dụng tiền tệ kỹ thuật số như một phương tiện để thúc đẩy thương mại xuyên lục địa trong Hội nghị Tài chính và Thương mại Quốc tế Ghana lần thứ năm vào tháng Bảy.

Việc áp dụng tiền điện tử phi tập trung tại địa phương cũng đang gia tăng, với công ty phân tích Chainalysis báo cáo rằng thị trường tiền điện tử của châu Phi đã tăng hơn 1.200% kể từ năm 2020 tính đến tháng trước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây