Các điệp viên mạng hàng đầu của Úc được thiết lập để đạt được quyền lực lớn hơn trong trường hợp ransomware hoặc các cuộc tấn công mạng khác vào cơ sở hạ tầng quan trọng.

The Australian Signals Directorate  (ASD), một cơ quan chính phủ phụ trách chiến tranh mạng và an ninh thông tin, sẽ có thể tiếp quản quyền kiểm soát cơ sở hạ tầng quan trọng – bao gồm năng lượng, hệ thống truyền thông và ngân hàng – theo luật mới được đưa vào Quốc hội.

Luật pháp thậm chí còn coi các doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe và tạp hóa thuộc định nghĩa của cơ sở hạ tầng quan trọng và áp đặt các nghĩa vụ an ninh tích cực mới.

Đối với các điều hành viên ASD để cung cấp hỗ trợ, các nhà khai thác từ cơ sở hạ tầng bị ảnh hưởng phải báo cáo một sự cố mạng nghiêm trọng.

Theo tờ The Australian, Dự luật Cơ sở hạ tầng Trọng yếu sẽ được đưa ra quốc hội vào ngày 20 tháng 10, với sự ủng hộ của lưỡng đảng từ ủy ban đã thẩm tra nó.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Karen Andrews tuyên bố các biện pháp được đề xuất sẽ đảm bảo sự an toàn của các dịch vụ thiết yếu mà người Úc dựa vào:

“Các cuộc tấn công mạng gần đây và các mối đe dọa an ninh đối với cơ sở hạ tầng quan trọng, cả ở Úc và nước ngoài, khiến những cải cách này trở nên cực kỳ quan trọng.”

Tuy nhiên, một liên minh các nhóm công nghiệp công nghệ của Úc và quốc tế lại phản đối các luật mới. “Nếu không có sự sửa đổi đáng kể, dự luật sẽ tạo ra một loạt nghĩa vụ không thể thực hiện được và đặt ra một tiền lệ toàn cầu đáng lo ngại,” họ viết trong một bức thư chung.

Đã có một loạt các cuộc tấn công ransomware nổi tiếng trong năm nay, bao gồm cả cuộc tấn công mạng Colonial Pipeline ở Mỹ vào tháng 5, buộc các chính phủ trên khắp thế giới phải xem xét lại các lỗ hổng của họ và nhấn mạnh vai trò của tiền điện tử trong các cuộc tấn công.

Một cuộc tấn công ransomware khác vào tháng 5, nhằm vào công ty xử lý thịt của Úc JBS, đã thúc đẩy các nhà lập pháp Úc có lập trường cứng rắn hơn. Một Kế hoạch Hành động Ransomware mới được công bố vào tuần trước sẽ cho phép các nhà chức trách Úc thu giữ hoặc đóng băng các giao dịch tài chính bằng tiền điện tử có liên quan đến tội phạm mạng bất kể quốc gia xuất xứ.

Ủy ban hỗn hợp của Nghị viện về Tình báo và An ninh cho biết “mối đe dọa về lỗ hổng an ninh mạng và hoạt động mạng độc hại ngày càng trở nên rõ ràng trong những năm gần đây” với khoảng 1/4 các sự cố an ninh mạng được báo cáo ảnh hưởng đến các tổ chức cơ sở hạ tầng quan trọng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây