Ngân hàng trung ương của Pháp đã hoàn thành một loạt các giao dịch trái phiếu chính phủ trên blockchain. Một báo cáo đã tiết lộ tin tức này vào đầu ngày hôm nay lưu ý rằng ngân hàng đã thực hiện các giao dịch này thông qua một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Được biết, các giao dịch này là một phần của đợt thử nghiệm kéo dài 10 tháng.

Theo báo cáo, Banque de France đã bắt tay với một nhóm những người tham gia thị trường hàng đầu để hoàn thành các giao dịch này trên một hệ thống do IBM phát triển. Những người tham gia thử nghiệm là Euroclear, BNP Paribas, Crédit Agricole CIB, HSBC, Societe Generale, và văn phòng nợ công Pháp.

Tổng cộng, ngân hàng trung ương và những người tham gia thử nghiệm đã thực hiện 500 lệnh trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. Banque de France, tuy nhiên, không tiết lộ chi tiết tài chính của các giao dịch.

Bình luận về sự phát triển này, Giám đốc Toàn cầu về Thị trường Tài chính của IBM, Soren Mortensen, cho biết:

Dự án này đã vượt xa các sáng kiến ​​blockchain trước đó vì nó đã thử nghiệm thành công hầu hết các quy trình lưu ký chứng khoán trung ương và ngân hàng trung ương trong khi loại bỏ các bước tạm thời hiện tại, chẳng hạn như hòa giải giữa các trung gian thị trường.

Theo cáo buộc, thử nghiệm này là lớn nhất thuộc loại này ở Liên minh châu Âu. Pháp cũng đã trở thành một trong những thành viên Eurozone cao nhất triển khai một thử nghiệm như vậy, với ngân hàng Sveriges Riksbank của Thụy Điển là ngân hàng trung ương khác ở EU đã đạt được tiến bộ với dự án e-krona của mình.

Cuộc đua ra mắt CBDC ngày càng gay gắt

Tin tức này được đưa ra sau khi Banque de France công bố yêu cầu đề xuất cho các thí nghiệm CBDC. Thông qua ấn phẩm này, ngân hàng trung ương đã tìm cách nghiên cứu các rủi ro và cơ chế của các CBDC. Ngoài việc thử nghiệm CBDC trong việc thanh toán trái phiếu chính phủ, Banque de France cũng đã thử nghiệm việc sử dụng CBDC trong thanh toán xuyên biên giới, thị trường bán buôn và thanh toán liên ngân hàng.

Các nỗ lực của CBDC của ngân hàng được đưa ra khi các nhà quản lý tài chính tiếp tục bày tỏ quan ngại về các loại tiền kỹ thuật số tư nhân, đặc biệt là stablecoin. Trong khi Hoa Kỳ và EU ban đầu kéo chân họ về sự phát triển CBDC, mối quan tâm ngày càng tăng về các stablecoin đã chứng kiến ​​các khu vực pháp lý khác nhau bắt đầu các dự án CBDC.

CBDC cũng đã lan rộng ra ngoài thế giới phương Tây và châu Á, với một số quốc gia châu Phi bắt đầu nỗ lực tung ra các phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ fiat của họ. Ví dụ như Nigeria, Nam Phi, Mauritius và Ghana.

Mặc dù nhiều quốc gia đang thử nghiệm CBDC, nhưng Trung Quốc vẫn dẫn đầu trong cuộc đua phát hành phiên bản kỹ thuật số của đồng tiền quốc gia của mình. Quốc gia gần đây đã áp dụng lệnh cấm hoàn toàn đối với tiền điện tử, đã cho phép công dân dùng thử đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình nhiều lần.

Với tất cả các thử nghiệm trong nước đều thành công, Trung Quốc hiện đang tìm cách mở cửa khu trung tâm cho người nước ngoài trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa đông sắp tới ở Bắc Kinh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây