Tổng thống Vladimir Putin đã phát biểu về chủ đề tiền điện tử tại sự kiện Tuần lễ Năng lượng Nga diễn ra trong tuần này. Tổng thống gây tranh cãi đã trả lời các câu hỏi của CNBC bao gồm liệu tiền điện tử có thể được sử dụng thay thế cho đồng đô la hay không.

Bình luận của Putin trước các câu hỏi của phóng viên báo hiệu một sự khoan dung mới đối với tiền điện tử của Nga, lưu ý rằng “tiền điện tử có quyền tồn tại”. Điện Kremlin gần đây đã loại bỏ tài sản bằng đô la Mỹ khỏi quỹ tài sản có chủ quyền của mình như một phần của động thái thoát khỏi sự phụ thuộc vào đô la Mỹ. Những bình luận mới nhất từ ​​Putin nhắc lại lập trường của chính phủ về việc tránh phụ thuộc vào đồng đô la, mặc dù thực tế là Nga không phải lúc nào cũng ủng hộ tiền điện tử.

Mặc dù thực tế là tiền điện tử như bitcoin đã được hợp pháp hóa vào năm 2020, các tài sản kỹ thuật số đã bị cấm sử dụng trong thanh toán. một trong những ngân hàng lớn nhất của Nga Tinkoff đã nói rằng họ muốn cung cấp giao dịch tiền điện tử cho khách hàng của mình, bất chấp lập trường chống tiền điện tử của ngân hàng trung ương Nga. Oliver Hughes, Giám đốc điều hành của Tinkoff, đã lưu ý vào tháng 9: “Không có cơ chế nào để chúng tôi cung cấp sản phẩm đó cho họ ở Nga vào lúc này bởi vì ngân hàng trung ương đã có quan điểm rất khó khăn này.”

Ngân hàng Trung ương Nga gần đây đã đưa ra một danh sách các yêu cầu mới đối với các ngân hàng để xác định các giao dịch đáng ngờ bao gồm các giao dịch tiền điện tử. Họ cũng khuyên không nên niêm yết chứng khoán gắn với tài sản tiền điện tử trên các sàn giao dịch chứng khoán của Nga. 

Các tuyên bố gần đây của các nhà lãnh đạo Nga về tiền điện tử báo hiệu tốt cho việc áp dụng tiền điện tử ở quốc gia Nga, ông Putin nói thêm:

“Tôi tin rằng Mỹ đã mắc một sai lầm lớn trong việc sử dụng đồng đô la như một công cụ trừng phạt. Chúng tôi bị ép buộc. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển sang giao dịch bằng các loại tiền tệ khác … đồng đô la này là một lợi thế cạnh tranh. Nó là đồng tiền dự trữ chung và ngày nay Hoa Kỳ sử dụng nó để theo đuổi các mục tiêu chính trị, và chúng gây hại kết quả là lợi ích chiến lược và kinh tế của họ.”

Trong khi bình luận của Putin dường như đánh dấu một động thái tích cực cho việc áp dụng tiền điện tử ở Nga, nhà lãnh đạo Nga nói thêm rằng vẫn còn “quá sớm để nói về việc giao dịch các nguồn năng lượng bằng tiền điện tử”, sau câu hỏi của một phóng viên CNBC về việc liệu bitcoin hay loại khác tiền điện tử có thể được sử dụng thay thế cho đồng đô la trong giao dịch dầu mỏ.

Tuy nhiên, đề xuất về sự khoan dung của tiền điện tử ở Nga có thể bị hủy hoại bởi các hạn chế pháp lý được đề xuất sẽ mang lại trạng thái nhà đầu tư được công nhận cho tiền điện tử. Nếu đề xuất này được tiếp tục, nó sẽ loại trừ các nhà đầu tư bán lẻ tham gia vào thị trường tiền điện tử.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây