Việc sử dụng tiền điện tử ngày càng tăng có thể làm suy yếu hiệu quả của các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính của Hoa Kỳ và có khả năng làm giảm vai trò của đồng đô la Mỹ, Bộ Tài chính cho biết hôm thứ Hai.

Sau khi xem xét hệ thống trừng phạt của Hoa Kỳ, Bộ Tài chính nhận thấy rằng “trong khi các biện pháp trừng phạt vẫn là một công cụ chính sách cần thiết và hiệu quả, chúng cũng phải đối mặt với những thách thức mới bao gồm rủi ro gia tăng từ các hệ thống thanh toán mới, việc sử dụng ngày càng nhiều tài sản kỹ thuật số và tội phạm mạng”.

Các biện pháp trừng phạt của kho bạc hoạt động bằng cách ngăn chặn các mục tiêu – cá nhân, quan chức chính phủ hoặc công ty – sử dụng hệ thống tài chính của Hoa Kỳ, điều này có tác dụng cắt họ khỏi hoạt động ngân hàng hoặc thu lợi từ thương mại ở hầu hết thế giới.

Nhưng tiền tệ kỹ thuật số và các nền tảng thanh toán thay thế “mang đến cho các bên xấu cơ hội nắm giữ và chuyển tiền bên ngoài hệ thống tài chính dựa trên đồng đô la truyền thống,” báo cáo cho biết.

Điều đó lại mang đến những động lực để tìm ra “những cách mới để che giấu các giao dịch xuyên biên giới” và “xây dựng các hệ thống tài chính và thanh toán mới nhằm làm giảm vai trò toàn cầu của đồng đô la”.

Báo cáo cho biết: “Chúng tôi lưu ý đến rủi ro mà nếu không được kiểm soát, các tài sản kỹ thuật số và hệ thống thanh toán này có thể gây hại cho hiệu quả của các biện pháp trừng phạt của chúng tôi.

Báo cáo cho thấy việc sử dụng các biện pháp trừng phạt đã tăng gấp 10 lần trong hai thập kỷ qua, với 9.421 trường hợp được chỉ định trong năm nay so với chỉ 912 vào năm 2000.

Bộ Tài chính cho biết các biện pháp trừng phạt nên có mục tiêu chính sách rõ ràng, được nhắm mục tiêu để tránh tổn hại kinh tế hoặc nhân đạo ngoài ý muốn, và bất cứ khi nào có thể được áp đặt với sự phối hợp của các đồng minh của Mỹ.

“Các biện pháp trừng phạt là một công cụ cơ bản quan trọng để thúc đẩy lợi ích an ninh quốc gia của chúng tôi,” Phó Bộ trưởng Tài chính Wally Adeyemo nói.

Tuy nhiên, ông nói thêm: “Chúng tôi cam kết làm việc với các đối tác và đồng minh để hiện đại hóa và tăng cường công cụ quan trọng này.”

Adeyemo sẽ điều trần vào thứ Ba trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện về vấn đề này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây