Gary Gensler đã từng gọi tiền điện tử là “Miền Tây hoang dã” và nói rằng ông sẽ cố gắng ngăn chặn hệ sinh thái. Có vẻ như nhiệm vụ này là một nhiệm vụ quá lớn và sẽ đòi hỏi sự hiệp lực giữa các cơ quan quản lý tài chính.

Nước rút tiền điện tử

Các nhà quản lý tài chính Hoa Kỳ đã phát hành một bản ghi nhớ chính sách liên cơ quan trình bày bản thiết kế để có thêm quy định trong thế giới tiền điện tử. Danh sách việc cần làm thường được gọi là “nước rút tiền điện tử” là một nỗ lực phối hợp của Cục Dự trữ Liên bang, Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang và Văn phòng Kiểm soát Tiền tệ.

Tuyên bố chung giảm phạm vi hoạt động sang các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác, tập trung vào việc lưu ký tài sản tiền điện tử, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng mua và bán tài sản tiền điện tử, cho vay tiền điện tử và tất cả các khoản thanh toán liên quan đến việc sử dụng stablecoin. Các cơ quan quản lý cũng đang tìm cách cải thiện các quy định hiện hành về “các hoạt động có thể dẫn đến việc nắm giữ tài sản tiền điện tử trên bảng cân đối kế toán của tổ chức ngân hàng.”

“Trong suốt năm 2022, các cơ quan có kế hoạch cung cấp sự rõ ràng hơn về việc liệu một số hoạt động nhất định liên quan đến tài sản tiền điện tử do các tổ chức ngân hàng thực hiện có được phép hợp pháp hay không và các kỳ vọng về sự an toàn và lành mạnh, bảo vệ người tiêu dùng cũng như tuân thủ các luật và quy định hiện hành”, lá thư nêu rõ.

Khung làm việc nhấn mạnh rằng các bước tiếp theo của các cơ quan sẽ là sử dụng ngôn ngữ nhất quán và thống nhất trong việc xây dựng các quy định và pháp luật trong tương lai. Hệ sinh thái tiền điện tử đã từng gặp phải các vấn đề về định nghĩa trong quá khứ với vấn đề đạt đến mức cao hơn việc sử dụng thuật ngữ môi giới trong Dự luật Cơ sở hạ tầng lưỡng đảng.

Các quy định khác

Bức thư chung chỉ ra rằng nó sẽ “tiếp tục tham gia” với Ủy ban Basel về Giám sát ngân hàng trong việc vạch ra một con đường rõ ràng cho các ngân hàng và tiền điện tử. Ủy ban Basel là cơ quan hàng đầu về các quy định ngân hàng trên toàn cầu, bao gồm 45 thành viên từ 28 khu vực pháp lý. Trước đây, Ủy ban đã đề xuất yêu cầu về vốn đối với các ngân hàng liên quan đến tiền điện tử phải chịu tỷ trọng rủi ro cao hơn là 1.250%

Văn phòng kiểm soát tiền tệ đã phát hành tuyên bố của riêng mình ghi lại những bước tiến mà nó đã đạt được trong nỗ lực kiềm chế sự đột phá của các ngân hàng trong không gian. Quy định mới của OCC sẽ yêu cầu các ngân hàng phải tìm kiếm sự chấp thuận của các cơ quan quản lý khu vực trước khi đưa ra các dịch vụ tiền điện tử.

Tháng trước, Nhóm làm việc của Tổng thống về Thị trường Tài chính kết hợp với FDIC và OCC đã phát hành một báo cáo về stablecoin. Báo cáo đã đề xuất các quy định “giống như ngân hàng” cho các tổ chức phát hành stablecoin sau khi xác định các rủi ro tiềm ẩn liên quan đến loại tài sản.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây