Mặc dù đã tạo dựng được sự nhiệt tình cho đợt hard fork của Alonzo, nhưng giá của ADA chỉ giảm đi đáng kể kể từ khi ra mắt.

Trong khi Ethereum và Bitcoin đã chạm nhiều mức cao nhất mọi thời đại trong hai tháng qua, Cardano đã không thấy bất kỳ đỉnh mới nào kể từ tháng 9. Việc tung ra các hợp đồng thông minh dường như không mang lại nhiều thuận lợi và vốn hóa thị trường của nó tiếp tục giảm.

Khoảng thời gian chậm cho Cardano

Kể từ ngày 2 tháng 9 năm 2021, giá của ADA đạt đỉnh hơn 3 đô la và vốn hóa thị trường của nó gần vượt qua 100 tỷ đô la. Tiếp theo là sự sụt giảm mạnh vào ngày 7 tháng 9 cùng với phần còn lại của thị trường tiền điện tử, khi luật Bitcoin của El Salvador có hiệu lực.

Chưa đầy một tuần sau, Input Output – nhóm đứng sau Cardano – đã xác nhận việc triển khai nâng cấp Alonzo. Điều này mang lại khả năng tương thích hợp đồng thông minh với mạng, sử dụng khuôn khổ Plutus. Giá của ADA đã chứng kiến ​​một đợt bơm ngắn trở lại lên tới 2,71 đô la sau đó nhưng giảm trở lại dưới 2,50 đô la vào ngày hôm sau.

Mọi thứ đã tương đối giảm giá đối với Cardano kể từ đó. Nó đã không thể bơm cùng với Bitcoin vào tháng 10 và đã liên tục giảm xuống mức giá thấp nhất trong 90 ngày. Vốn hóa thị trường của nó hiện nằm dưới 50 tỷ đô la và nó đã mất vị trí là một trong 5 loại tiền điện tử hàng đầu.

Cạnh tranh cho Cardano

Mặc dù CTO Romain Pellerin không đồng ý với sự so sánh này, Cardano và Ethereum thường xuyên được xem là đối thủ cạnh tranh của cộng đồng tiền điện tử vào đầu năm nay. Ngay cả bản thân Pellerin cũng đã định hình Cardano là một blockchain sẽ “ngang hàng với Ethereum” một khi các hợp đồng thông minh giảm xuống, với lượng khí thải carbon thấp hơn nhiều so với Ethereum hoặc Bitcoin.

Vì lý do này, Charles Hoskinson – người sáng lập của Cardano – thậm chí tranh luận rằng Tesla nên chấp nhận ADA để thanh toán. Vào tháng 5, Elon Musk đã thông báo rằng công ty của ông sẽ ngừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin do tác hại môi trường của tiền điện tử do hoạt động khai thác gây ra. Là một chuỗi proof-of-stake, Cardano không yêu cầu mức tiêu thụ năng lượng mạnh như vậy.

Nhưng trong khi Cardano đang chờ đợi các hợp đồng thông minh, thì một đối thủ cạnh tranh khác của blockchain – Solana – đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng theo hình parabol trong suốt cả năm. Mô hình đồng thuận proof-of-history của nó đã thu hút sự quan tâm lớn của nhà đầu tư và cho phép khối lượng TPS cao và tiêu thụ năng lượng thấp và hiện là vốn hóa thị trường tiền điện tử cao thứ năm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây